Tốc độ tăng trưởng chóng mặt, giá liên tục lập đỉnh đã khiến Bitcoin trở thành một trong những nguồn quan tâm lớn của giới đầu tư thế giới. Đi kèm với lợi nhuận khổng lồ mà bitcoin mang lại là nỗi lo bong bóng đầu tư có thể nổ bất cứ lúc nào.

Trên thực tế, trong quá khứ cũng từng có nhiều những tài sản tăng giá “điên cuồng” như Bitcoin nhưng rồi cũng gặp phải những kết cục bi thảm. Và dưới đây là một số bài học lịch sử về vụ nổ các bong bóng tài chính trong quá khứ để cảnh tỉnh các nhà đầu tư bitcoin.

Tốc độ tăng trưởng chóng mặt của bitcoin. (Nguồn ảnh : cointelegraph.com)

Cơn cuồng hoa tulip

Vào thế kỷ 17, các nhà đầu cơ Hà Lan đã lợi dụng sự phấn khích của mọi người dành cho “củ” hoa tulip để đẩy giá lên cao.

Nhìn thấy mức tiền khổng lồ mà các nhà buôn hoa nhận được, người ta đổ xô vào thị trường này. Giá hoa tulip bỗng dưng tăng vọt lên mức không bền vững và rồi lao dốc không phanh khi nhu cầu không còn nữa. Nhiều nhà đầu tư đã vướng phải khoản nợ khổng lồ do mua hoa vào đúng lúc giá cao.

Do sự tăng trưởng quá mức, nhiều bong bóng tài chính đã nổ.

Bong bóng South Sea

Do kỳ vọng vào lợi nhuận khi đầu tư vào South Sea (công ty được độc quyền mua bán giữa nước Anh và Nam Mỹ vào đầu thế kỷ 18) nhiều nhà đầu tư đã dồn tiền vào mua cổ phiếu của công ty này. Chính việc đầu tư ồ ạt đã khiến cổ phiếu của công ty này tăng cao một cách đột biến. Sau đó, khi nước Anh rơi vào cuộc chiến với Tây Ban Nha để giành quyền kiểm soát Nam Mỹ, lợi nhuận của công ty đi xuống khiến giá cổ phiếu rớt thê thảm.

Nhiều nguồn tin cho hay Nhà bác học Isaac Newton là một trong số những người đã bị mất một số tiền rất lớn khi đầu tư vào South Sea.

Bong bóng công nghệ

Sự xuất hiện của các công ty internet mới trên thị trường chứng khoán cuối những năm 1990 đã tạo ra một làn sóng khổng lồ về đầu cơ. Nhiều công ty mới ra nhập thị trường cũng đạt được mức định giá khổng lồ mặc dù kinh doanh không có lợi nhuận.

Đến đầu năm 2000, nguồn vốn cung cấp cho các công ty này cạn kiệt, giá cổ phiếu rớt thảm, thị trường sụp đổ.

Khủng hoảng nợ xấu

Bị mờ mắt bởi những khoản lợi nhuận khổng lồ, ngành ngân hàng Mỹ đã cho các hộ gia đình vay tiền một cách vô trách nhiệm. Sự bùng nổ tín dụng quá mức dẫn tới việc nhiều gia đình không thể trả nổi các khoản vay của mình. Đến khi các nhà đầu tư nhận ra được việc này thì mọi chuyện đã quá muộn. Hậu quả dẫn đến việc sụp đổ hệ thống ngân hàng Mỹ vào năm 2008.

NguyễnThu