Phát hiện cá heo con bị thương dạt vào bờ biển Mỹ Khê (Đà Nẵng), nhóm du khách đã rủ nhau thức trắng đêm tìm cách cứu chữa cho chú cá này.

Video cứu hộ cá voi con bị thương dạt vào bờ biển Mỹ Khê, Đà Nẵng. (Nguồn VnExpress).

Sáng 30/6, Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) cho biết, đội cứu hộ và nhiều người dân vẫn đang hồi sức cho chú cá heo bị dạt vào bờ biển Mỹ Khê, Đà Nẵng, theo Lao Động.

nhom du khach trang dem cuu ca heo bi thuong dat vao bo bien da nang
Cá heo đang được người dân đưa lên bờ tránh nắng và tìm cách chữa trị. (Ảnh: Công Lý)

Đêm 29/6, một nhóm du khách ở Đà Nẵng phát hiện chú cá heo nặng khoảng 20kg bị dạt vào bờ nên đã cố gắng đưa về biển. Tuy nhiên, do trên người cá heo đang có vết thương rộng khoảng 3cm, xuyên qua thân nên không thể tiếp tục bơi, theo VOV.

Nhóm du khách trắng đêm cứu cá heo bị thương dạt vào bờ biển Đà Nẵng
Vết thương trên thân cá heo rất nặng và mất khoảng 1 tháng mới có thể bình phục. (Ảnh: Công Lý)
Nhóm du khách trắng đêm cứu cá heo bị thương dạt vào bờ biển Đà Nẵng
Nhóm du khách và các ngư dân phát hiện đã dành cả đêm chia nhau ôm giữ cá ở bờ biển. (Ảnh: VOV)

Suốt đêm 29 và rạng sáng 30/6, nhóm du khách đã chia nhau ôm giữ cá tại bờ biển để tránh cho cá bị đuối sức. Đến khoảng 7 giờ sáng 30/6, cá heo đã được đưa lên bờ để tránh nắng.

Hiện, cá heo đang được đặt nằm trong bể bơi trẻ em, phủ khăn lên mình để làm mát. Nước được đập thêm đá để cá không bị nóng. Các tình nguyện viên nhóm bảo vệ môi trường biển One Ocean thay nhau giữ phần đầu để cá thở, theo VnExpress.

Nhóm du khách trắng đêm cứu cá heo bị thương dạt vào bờ biển Đà Nẵng
Đội cứu hộ đang kêu gọi các tổ chức có điều kiện nhận chăm sóc cá. (Ảnh: VnExpress)

Chú cá heo này thuộc loài bottlenose dolphin khoảng 6 tháng tuổi, nhiều khả năng bị lạc đàn, nếu thả về biển ngay sẽ khó sống sót.

Ông Nguyễn Quốc Vinh, đội trưởng Đội cứu hộ biển (thuộc Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng) cho biết trên Báo Đà Nẵng, vết thương trên thân cá heo bị đâm xuyên khá sâu, có thể do bị phóng lao, đánh bắt. Hiện con cá heo này vẫn đang được theo dõi, chăm sóc sức khỏe và chờ ý kiến của các đơn vị chuyên môn để thả về với biển.

Nhóm du khách trắng đêm cứu cá heo bị thương dạt vào bờ biển Đà Nẵng
Hình ảnh ghi lại cảnh đánh bắt cá heo của một số ngư dân ở Thanh Hóa.

Trước đó, ngày 10/6, video clip ghi lại hình ảnh các ngư dân ở Thanh Hóa, dùng mũi lao sát hại một chú cá heo nặng khoảng 150kg bơi ở gần thuyền cũng khiến nhiều người bức xúc, theo Zing.

Rạng sáng 26/6, một ngư dân ở Huế phát hiện cá heo bơi lừ đừ trên mặt nước và dạt vào bãi cát, trên người có nhiều vết thương nghi do vật nhọn đâm phải. Sau nhiều lần giải cứu, cá heo vẫn trôi dạt, có biểu hiện đuối sức và không thể sống nổi. Sau đó, người dân thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) đã chôn cất con cá heo này.

Như Quỳnh