Trong tuần qua, nghêu nuôi tại các hợp tác xã trên địa bàn 2 huyện Ba Tri và Bình Đại (Bến Tre) bị chết hàng loạt với tổng sản lượng thiệt hại khoảng 218 tấn, giá trị ước tính hơn 5,6 tỷ đồng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Bến Tre ngày 6/4 cho biết Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bến Tre đang phối hợp Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản (Bộ NN&PTNT) cùng các địa phương tiến hành khảo sát tìm nguyên nhân khiến nghêu chết bất thường.

Nghêu chết hàng loạt, Bến Tre thiệt hại hơn 5,6 tỷ đồng
Người dân Bến Tre tranh thủ thu hoạch nghêu (ảnh: Thanh niên).

Trong thời gian chờ kết quả, đoàn khảo sát khuyến cáo các hợp tác xã thu gom nghêu chết nhằm tránh lây lan. Đối với các bãi nghêu chưa có dấu hiệu chết nhưng có mật độ dày cần san thưa và di chuyển xuống vùng trung triều để hạn chế nghêu chết.

Bên cạnh đó, sò huyết cũng chết với tỷ lệ từ 20-50% trên tổng diện tích gần 16 ha của 23 hộ nuôi trên địa bàn xã Thới Thuận, huyện Bình Đại.

Nghêu chết hàng loạt, Bến Tre thiệt hại hơn 5,6 tỷ đồng
Thu hoạch nghêu thịt bán cho thương lái để giảm thiệt hại (ảnh: Nhân dân).

Lãnh đạo hợp tác xã nghêu Rạng Đông cho biết năm nào tới mùa nắng nóng cũng xuất hiện tình trạng nghêu chết hàng hoạt do độ mặn cao. Hiện tại, cơ quan chuyên môn đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến bất thường của nghêu, sò trên địa bàn để có giải pháp hỗ trợ, xử lý.

Nguyễn Trang