Trong bối cảnh quan hệ với phương Tây xấu đi, Nga và Trung Quốc đang thảo luận các biện pháp mới để thúc đẩy thương mại xuyên biên giới bằng cách sử dụng đồng tiền của nhau.

Trả lời phóng viên về chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Phó thủ tướng Sergei Prikhodko cho biết Nga và Trung Quốc đang đàm phán về việc thiết lập hệ thống thanh toán xuyên biên giới sử dụng đồng tiền của 2 bên.

“Chủ đề của các cuộc nói chuyện chung là chương trình nghị sự của phiên họp mới nhất về hợp tác tài chính diễn ra ở Thâm Quyến hồi cuối tháng 9 vừa qua, trong đó chủ đề thiết lập một hệ thống thanh toán thông qua việc sử dụng đồng tiền của nhau đang được thảo luận”, ông Prikhodko nói.

Phó thủ tướng Nga nhấn mạnh đây là một nhiệm vụ cấp bách do sức ép từ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Ông cho rằng việc chuyển đổi sang giao dịch bằng đồng nội tệ của 2 nước sẽ làm giảm đáng kể rủi ro từ các biện pháp trừng phạt và sự phụ thuộc của thương mại song phương đối với đồng Đôla Mỹ, đồng thời nâng vị thế đồng nội tệ của mỗi nước.

Phát biểu tại hội chợ triển lãm quốc tế tại Thượng Hải, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết ông hoan nghênh việc tăng cường cho vay lẫn nhau bằng đồng tiền của 2 nước, bao gồm cả các khoản vay để thực hiện các dự án đầu tư.

“Quan hệ giữa Nga và Trung Quốc không phụ thuộc vào tình hình kinh tế và chính trị hiện tại vì cả 2 nước đều dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, kể cả về mặt lợi ích của đối phương. Việc này mở đường cho sự phát triển của quan hệ thương mại, kinh tế và đầu tư cũng như cho việc sử dụng đồng tiền tệ của nhau trong thương mại. Tôi tin rằng đó là điều đúng đắn để thúc đẩy tài chính tín dụng bằng đồng Nhân dân tệ và đồng Rúp”, ông Medvedev nói.

Trước đó, sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một diễn đàn kinh tế ở thành phố Vladivostok của Nga vào tháng 9, Tổng thống Vladimir Putin tiết lộ rằng Moscow và Bắc Kinh dự định sử dụng đồng tiền của nhau thường xuyên hơn trong các giao dịch thương mại.

Nga và Trung Quốc mới đây cũng đang xem xét việc gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 25 tỷ USD thêm 3 năm.

(Tổng hợp)