Trong thương vụ thứ ba trong lịch sử 152 năm của mình, tập đoàn thực phẩm khổng lồ Nestle của Thụy Sĩ sẽ trả hơn 7 tỷ USD để được quyền bán sản phẩm cà phê nổi tiếng Starbucks của Mỹ, hình thành một liên minh cà phê toàn cầu.
 

Theo thỏa thuận được công bố ngày 7/5, Nestlé sẽ trả Starbucks gần 7,2 tỷ USD tiền mặt để có quyền quảng bá, bán và phân phối các sản phẩm đóng gói của Starbucks trên toàn thế giới.

Thỏa thuận chỉ cho phép Nestlé bán sản phẩm Starbucks theo dạng cà phê gói giấy, tương tự như với các sản phẩm Nespresso và Nescafe hiện nay của Nestlé. Thỏa thuận không bao gồm việc bán các sản phẩm cà phê, trà và nước hoa quả uống ngay của Starbucks.

Lĩnh vực kinh doanh cà phê đóng gói của Starbucks hiện có doanh thu khoảng 2 tỷ USD/năm.

Nestle trả hơn 7 tỷ USD để bán cà phê Starbucks
Sản phẩm cà phê đóng gói của Starbucks. (Ảnh: NY Post)

Trong thỏa thuận này, tên của Nestlé sẽ không xuất hiện trên các sản phẩm của Starbucks.

Nestlé cho biết sẽ trả tiền bản quyền liên quan đến thị trường cho Starbucks, nhưng sẽ không mua bất kỳ tài sản công nghiệp nào như là một phần của thỏa thuận, nhưng có thể tham gia sản xuất tại các thị trường mà Starbucks không có sự hiện diện.

Thương vụ này được kỳ vọng sẽ giúp củng cố vị thế của Nestlé tại Mỹ, nơi tập đoàn này đang đứng thứ 5 với gần 5% thị phần cà phê của Mỹ. Công ty dẫn đầu thị phần cà phê tại Mỹ hiện vẫn là Starbucks với 14% thị phần.

Theo trang tin CNN Money, trước khi đưa Starbucks vào danh sách các sản phẩm kinh doanh của mình, Nestlé đã có sự hiện diện lớn trong lĩnh vực kinh doanh cà phê với các thương hiệu nổi tiếng như Nescafe và Nespresso.

Giám đốc điều hành Mark Schneider của Nestle cho biết khoảng 500 nhân viên Starbucks sẽ chuyển sang kinh doanh cho Nestle theo thỏa thuận giữa 2 bên, nhưng trụ sở của Starbucks sẽ vẫn được đặt tại Seattle, bang Washington (Mỹ) nơi họ đã hiện diện trong 47 năm qua.

Về phần Starbucks, Giám đốc điều hành Kevin Johnson cho rằng “liên minh cà phê toàn cầu này sẽ mang lại cho hàng triệu người trên khắp thế giới việc trải nghiệm Starbucks thông qua phạm vi tiếp cận và danh tiếng của Nestlé”.

Tuy nhiên, thỏa thuận vẫn cần sự chấp thuận của các cơ quan chức năng.

Minh Tuệ