Trên nhiều trang web về bất động sản, hàng trăm ha đất rừng, đảo “độc lập” ở Vân Đồn, Phú Quốc đang được rao bán công khai bất chấp lệnh tạm dừng mọi giao dịch chuyển nhượng đất của chính quyền địa phương.

Nhằm ngăn chặn “cơn sốt” đất tại các khu vực dự kiến hình thành đặc khu kinh tế, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Kiên Giang, Khánh Hòa đã yêu cầu tạm dừng mọi giao dịch chuyển nhượng, sử dụng đất, tách thửa tại Vân Đồn, Phú Quốc và Bắc Vân Phong.

Tuy nhiên, mặc cho chính quyền đang vào cuộc chặn cơn sốt đất, những ngày gần đây, thông tin rao bán đất lâm nghiệp, đất rừng, thậm chí rao bản cả một phần hòn đảo vẫn đang diễn ra rầm rộ.

Môi giới vẫn rầm rộ rao bán cả đảo, rừng sau lệnh 'dừng' giao dịch tại đặc khu tương lai
Sau lệnh “dừng” giao dịch tại Vân Đồn, môi giới vẫn rầm rộ rao bán cả đảo, rừng.

Cụ thể, theo Dân trí, trên các trang web bất động sản xuất hiện rất nhiều quảng cáo rao bán đảo, đất rừng tại Vân Đồn.

Đơn cử, một môi giới rao: “Bán nguyên hòn đảo 8 ha đảo Quan Lạn – Vân Đồn – Quảng Ninh với giá 550 triệu đồng/ha”.

Tương tự, một môi giới khác rao: “Cần bán đảo nguyên sinh tại đặc khu kinh tế Vân Đồn, với diện tích lên tới 650 ha, chiều dài đảo khoảng 9 km, với bờ biển dài có nhiều bãi cát trắng, suối tự nhiên”.

Người này còn giới thiệu thêm: “Đây là rừng nguyên sinh hoàn toàn tự nhiện chưa bị tác động của con người. Thích hợp cho các loại hình đầu tư về du lịch khám phá… ngoài ra đảo có diện tích mặt nước lớn rất thích hợp cho nuôi trồng thủy sản”.

Môi giới vẫn rầm rộ rao bán cả đảo, rừng sau lệnh 'dừng' giao dịch tại đặc khu tương lai
Thông tin rao bán đất Vân Đồn công khai trên các trang web bất động sản.

Bên cạnh đó, rất nhiều thông tin rao bán đất rừng tại Vân Đồn kiểu như: “Có mấy thửa đất rừng ở thôn Yến Hải, xã Quan Lạn có thể làm khu nghỉ dưỡng, trang trại, khu du lịch sinh thái. Giá 400 triệu đồng/hecta. Diện tích da dạng: 4ha, 7ha, 10ha”.

Rất nhiều lời chào mời hấp dẫn của giới “cò đất” đưa ra như mua 1 nhưng lãi gấp 3, gấp 4… và được đảm bảo an toàn về mặt pháp lý.

Giống như Vân Đồn, tình trạng rao bán đất lâm nghiệp tại Phú Quốc vẫn đang diễn ra sôi động bất chấp lệnh tạm dừng của UBND tỉnh Kiên Giang từ ngày 2/5 về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp phân lô, tách thửa có diện tích dưới 500 mét vuông trên địa bàn huyện.

Môi giới vẫn rầm rộ rao bán cả đảo, rừng sau lệnh 'dừng' giao dịch tại đặc khu tương lai
Thông tin rao bán đất Phú Quốc vẫn được rao bán rầm rộ trên mạng.

Chia sẻ trên Trí Thức trẻ, một môi giới tên Huy khẳng định hiện nay những lô đất trồng cây lâu năm trên 500 mét vuông khách hàng vẫn có thể mua bán, chuyển nhượng và chuyển đổi quyền sử dụng đất bình thường bởi hiện tỉnh chỉ cấm phân lô tách thửa diện tích đất dưới 500 mét vuông.

Môi giới này cũng lưu ý thêm rằng khách hàng chỉ nên mua những lô đất trồng cây lâu năm nhưng đã nằm trong quy hoạch là đất ở thì mới có thể dễ dàng chuyển đổi dễ dàng, tuyệt đối không nên mua đất không nằm ngoài vùng quy hoạch.

Một môi giới đất khác tại Vân Phong cho biết đất tại đây vẫn chưa thể hết “sốt” được do nhu cầu mua bán trên thị trường còn rất nhiều. Theo môi giới này, tỉnh chỉ tạm dừng thôi chứ không cấm, nên người dân vẫn mua bán với nhau qua giấy viết tay rồi nộp lên phòng Tài nguyên Môi trường chờ thông qua luật đặc khu rồi sang tên là xong.

Các chuyên gia nhận định việc dừng chuyển nhượng đất đai tại 3 đặc khu tương lai sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho thị trường. Nguyên nhân là do nhu cầu mua bán của người dân vẫn rất lớn, nếu cấm sẽ xuất hiện những trường hợp chuyển nhượng bất hợp pháp, chuyển nhượng chui bằng giấy viết tay. Nếu tình trạng này xảy ra trên diện rộng sẽ gây bất ổn tình hình kinh tế xã hội.

Để giải quyết tình trạng này, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng vấn đề là phải công khai quy hoạch và những nơi nào thu hồi đất để giao cho dự án đầu tư, khu vực nào phát triển nông nghiệp… Từ đó, mọi người đều hiểu rõ đất nào có thể sinh lợi khi nhận chuyển nhượng và đất nào không thể.

Nguyễn Trang