Nhiều công ty xây dựng ở tỉnh Kagawa (Nhật Bản) đang nỗ lực tuyển dụng lao động Việt có tay nghề cao và đào tạo họ thành nhân lực chủ chốt trong tương lai.

Theo trang tin Asahi Shimbun, Goda Koumuten, công ty xây dựng hàng đầu ở Kagawa, mới đây đã tuyển dụng được 7 người Việt trong độ tuổi 20-30, từng học ngành kiến trúc tại những trường nổi tiếng ở Việt Nam, trong đó có một số người đã học cách dùng phần mềm hỗ trợ thiết kế xây dựng (CAD).

Họ được công ty chọn sau khi vượt qua vòng phỏng vấn hồi tháng 6/2017 và học tiếng Nhật từ đó. Sau khi đến Nhật Bản, họ học cách lập dự án xây dựng, kiểm soát quy trình công việc, cung cấp tư vấn kỹ thuật cho cấp dưới với tư cách là giám sát tại các trụ sở của Goda Koumuten.

Lao động Việt Nam có tay nghề cao được trọng dụng ở Nhật Bản
Lao động Việt Nam tại Nhật Bản được hướng dẫn sử dụng phần mềm CAD. (Ảnh: Asahi Shimbun)

Công ty này cũng đang có kế hoạch hỗ trợ nhân viên mới nâng cao các kỹ năng để đạt được trình độ kỹ sư quản lý xây dựng.

Ngoài Goda Koumuten, một công ty xây dựng khác ở Kagawa cũng vừa thuê 2 người Việt trong tháng 4 vừa qua và kỳ vọng họ sẽ trở thành những giám sát viên trong tương lai.

Một chuyên gia của Công ty nghiên cứu tư nhân Tokyo Shoko Research ở thành phố Takamatsu, thủ phủ của Kagawa đánh giá đây là động thái hiếm thấy ở vùng Shikoku.

Vị chuyên gia này cho biết các công ty xây dựng của Nhật Bản thường nhận thực tập sinh nước ngoài, nhưng rất hiếm có trường hợp họ thuê người nước ngoài làm nhân viên chính thức ở Shikoku vì những lao động như thế phải có các kỹ năng đặc biệt.

Theo Zenkoku Kensetsugyo Kyokai (Hiệp hội xây dựng Nhật Bản), ngành xây dựng nước này trong một thời gian dài đã phải vật lộn đối phó với tình trạng thiếu lao động vì nhiều người tin rằng làm việc trong lĩnh vực này vừa vất vả, vừa ô nhiễm lại nguy hiểm.

“Trong khi số lượng phụ nữ được thuê làm việc trong ngành xây dựng ngày càng tăng, tuyển dụng lao động nước ngoài có tay nghề sẽ là một cách hiệu quả để xử lý vấn đề trên,” một quan chức hiệp hội cho biết.

Nguyễn Trang