Chiều 22/8, các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã cứu sống kỳ diệu cháu bé vừa sinh 18 tiếng mắc bệnh tim bẩm sinh bằng kỹ thuật đặt stent ống động mạch phổi.

Báo Thanh Niên cho biết, ca can thiệp đặt stent hy hữu này được các y bác sĩ Khoa Cấp cứu Tim mạch can thiệp cùng với sự hỗ trợ của các bác sĩ gây mê hồi sức tim và phẫu thuật tim mạch thuộc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế, thực hiện thành công vào chiều ngày 22/8.

Ê kíp can thiệp sau khi thực hiện thành công ca đặt stent cho cháu bé. (Ảnh: Thanh Niên)

Cháu bé là con của sản phụ N.P.T (26 tuổi, trú tại TP. Huế).

Theo báo Công an nhân dân, sản phụ T. mang thai 39 tuần tuổi bị suy thai được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế điều trị. Đến chiều tối 21/8, các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu để lấy thai. 

Sau khi sinh mổ, cháu bé được phát hiện dị tật tim bẩm sinh phức tạp với chẩn đoán APSI: Thất phải van nhỉ nhất thiểu sản, teo van động mạch phổi, tuần hoàn phổi phụ thuộc vào ống động mạch với đường kính nhỏ, ngoằn ngoèo.

Theo VTV, trẻ có các triệu chứng suy hô hấp cấp: Tim tái, độ bảo hòa oxy máu 55,8%, rất nặng. Bệnh nhân được chuyển sang Khoa Cấp cứu Tim mạch.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển sang Khoa Cấp cứu Tim mạch Can thiệp, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế. Sau khi hội chẩn, chiều 22/8, các bác sĩ đã quyết định can thiệp đặt stent để nong ống động mạch phổi cho cháu bé.

TS. BS Hồ An Bình, Phó trưởng Khoa Cấp cứu Tim mạch Can thiệp cho biết, từ khi sinh đến khi làm xong các xét nghiệm để can thiệp cho cháu khoảng 18 tiếng đồng hồ. Đây là ca can thiệp đặt stent thành công cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay. Cháu bé bị dị tật tim bẩm sinh nặng, nếu không can thiệp cháu bé sẽ tử vong vì máu không bơm lên phổi được.

“Với trường hợp bệnh này, chúng tôi đặt stent để cứu sống cháu. Sau này, khi sức khỏe của cháu ổn định, các bác sĩ phẫu thuật tim mạch sẽ tiến hành phẫu thuật để sửa chữa dị tật cho cháu”, TS Bình cho hay.

Khôi Minh (tổng hợp)