Sau nhiều ngày im lặng, hôm qua 12/4, ông Hồ Xuân Văn, Tổng giám đốc Công ty CP Modern Tech (TP.HCM) đã lên tiếng về vụ bị tố liên quan đến đường dây “tiền ảo” iFan lừa chiếm đoạt hơn 15.000 tỷ đồng của hàng chục ngàn nhà đầu tư xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Ông Văn cho biết, từ tháng 9/2017, ông và nhiều người được ông Diệp Khắc Cường, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và phát triển mạng lưới Hữu Nghị (trụ sở ở Q.10, TP.HCM), mời đến nhà để giới thiệu về dự án iFan của Singapore và mong muốn mọi người tham gia.

Do rành về kỹ thuật tiền ảo nên ông Văn được ông Cường mời đi giảng tại hội thảo ở TP.HCM và Vũng Tàu, liên quan đến kỹ thuật, công nghệ tiền ảo, theo Thanh Niên.

Hồ Xuân Văn chia sẻ trong một sự kiện kêu gọi đầu tư tiền ảo dưới tư cách thủ lĩnh Bitkingdom. (Ảnh: FB)

Ngày 31/10/2017, ông Văn cùng một số người thành lập Công ty CP Modern Tech chuyên về công nghệ. Tháng 11/2017, ông này được mời đi tham quan dự án iFan ở Singapore.

Giám đốc Modern Tech bất ngờ nói mình vô can và tố ngược lại ông Diệp Khắc Cường

Tại các sự kiện, xuất hiện hình ảnh hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng như: Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Lam Trường, MC Nguyễn Ngọc Ngạn, MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên, ca sĩ Lệ Quyên… Sức hút của các ngôi sao nói trên đã thu hút hàng ngàn người tham dự.

Diệp khắc cường và Vũ Hữu Lợi trong một sự kiện iFAN. (Ảnh: FB)

Tại đây, Giám đốc iFan của Singapore gợi ý muốn Công ty CP Modern Tech làm đối tác xây dựng app để iFan phát triển nhanh ở thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác, những người sáng lập Modern Tech thấy dự án của iFan không như cam kết, thậm chí bản chất dự án của iFan là huy động vốn trả lãi quá cao nên đã ngưng hợp tác. Sau vụ hợp tác không thành này, Modern Tech cũng chấm dứt hoạt động.

Ông Văn cho rằng Modern Tech không liên quan iFan? 

Ông Văn khẳng định Modern Tech không liên quan iFan, nên không thể chi phối mạng lưới để lừa số lượng 32.000 người với số tiền trên 15.000 tỉ đồng như nhà đầu tư (NĐT) tố cáo.

“Việc Modern Tech bị “níu áo” là do một số NĐT thua lỗ không biết kêu ai bởi khi đầu tư mọi giao dịch đều thực hiện trên mạng. Một phần nữa, những người sáng lập Modern Tech từng đi giảng tại các hội nghị tiền ảo do ông Diệp Khắc Cường mời khiến nhiều người hiểu nhầm công ty có liên quan iFan”, ông Văn nói.

Trước câu hỏi: Ông cho rằng cá nhân cũng như Modern Tech không liên quan, vậy vì sao lại không lên tiếng suốt mấy ngày qua, ông Văn trả lời từ chiều chủ nhật (8/4) đã nghe thông tin một số người đến trước tòa nhà có văn phòng công ty ở đường Nguyễn Huệ để căng băng rôn tố cáo công ty.

Khi đó, ông nghĩ mình không làm gì sai, không có tội nên không quan tâm. Tuy nhiên, đến đêm khi đọc hết thông tin thấy số nạn nhân và số tiền bị lừa quá lớn, lại tố cáo đích danh công ty do mình đứng đầu khiến ông rối trí không biết xử lý thế nào.

Có khoảng 30 người giăng băng rôn tố cáo một công ty trên địa bàn quận lừa đảo số tiền lớn bằng hình thức kinh doanh đồng tiền số. (Ảnh FB)

“Cộng thêm việc có quá nhiều số điện thoại bạn bè, người thân thăm hỏi, nhiều số điện thoại lạ gọi vào hăm dọa khiến tôi phải tắt điện thoại, tạm rời chỗ ở tại Q.2 (TP.HCM) vài ngày vì sợ bất trắc”, ông Văn nói và cho biết, nay sẵn sàng hợp tác, cung cấp mọi thông tin, hình ảnh cho cơ quan chức năng để làm rõ ai là người tổ chức, điều hành mạng lưới iFan ở VN.

Trước đó, sáng 11/4, ông Diệp Khắc Cường tổ chức gặp báo chí để “phân bua” về việc bị tố liên quan đến vụ lừa tiền ảo. Tại cuộc gặp, ông này tố ông Vũ Hữu Lợi (một trong những người sáng lập Công ty Modern Tech) cùng một nhóm người huy động NĐT tham gia mua iFan.

Mạnh Tiến