Sáng 5/2, một đàn thiên nga đen và trắng đã được thả ở Hồ Gươm, Hà Nội khiến nhiều người dân và du khách bất ngờ.

Lãnh đạo Ban quản lý Hồ Gươm xác nhận và cho biết, việc thả thiên nga này do Công ty thoát nước Hà Nội, đơn vị đang tiến hành nạo vét Hồ Gươm thực hiện.

“Thông tin chính thức khi có sẽ do Công ty Thoát nước Hà Nội và Ban quản lý di tích và danh thắng Hà Nội cung cấp”, đại diện Ban quản lý Hồ Gươm thông tin.

Một số người cao tuổi cho rằng, Hồ Gươm nổi tiếng với truyền thuyết rùa vàng và hình ảnh cụ rùa gắn liền với tên tuổi, lịch sử của hồ nên việc thả thiên nga là không hợp lý.

Thử nghiệm thả thiên nga 20 triệu đồng/con ở Hồ Gươm
Loại thiên nga được thả tại hồ Gươm có giá khoảng 20 triệu đồng/con.

Lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội giải thích, sau khi hoàn thành việc nạo vét và bổ sung nước Hồ Gươm, đơn vị thả thử nghiệm thiên nga ở góc hồ và quây lưới nhằm tạo cảnh quan, điểm nhấn để du khách và người dân tham quan, chiêm ngưỡng.

“Nếu việc thả thiên nga không phù hợp, chúng tôi sẽ dừng thí điểm. Trường hợp phần đông ý kiến đồng tình để tạo cảnh quan và làm đẹp cho hồ thì đơn vị tiếp tục thả, nhân rộng”, một lãnh đạo công ty nói.

Thử nghiệm thả thiên nga 20 triệu đồng/con ở Hồ Gươm
12 con thiên nga đen và trắng được thả thử nghiệm ở góc Hồ Gươm.

Liên quan đến việc này, GS.TS Nguyễn Lân Dũng cho biết, Thiên nga là một loài sinh vật rất đẹp, có ở nhiều hồ nước trên thế giới. Ngày 5/2, Hà Nội đã thả khoảng 12 con thiên nga xuống hồ Gươm, theo Lao Động.

“Loài thiên nga được thả xuống hồ là loài thiên nga có nguồn gốc từ nước Bỉ. Giá thành khoảng 20 triệu đồng/con, nguồn vốn cho việc này được huy động từ nguồn xã hội hóa.

Hai loại thiên nga chính là thiên nga trắng và thiên nga đen. Nếu thí điểm phù hợp, các đơn vị có khả năng sẽ đề nghị tăng số lượng lên 50 con và có thể thả ở những hồ nước khác trong không gian phù hợp”, ông Dũng nói.

Thế Tam