Chiếc Cadillac limousine chở Tổng thống Mỹ mang biển số “Washington, DC – 800-002 – Taxation without representation có mang ý nghĩa gì?

“Washington, DC”  thể hiện thành phố mà chiếc xe đăng ký. Những con số biểu thị địa chỉ của Nhà Trắng. Dòng chữ “Taxation without representation” là thông điệp của chính quyền thành phố Washington về việc không có đại diện ở Quốc hội Mỹ. Ý nghĩa của thông điệp đề cập tới việc “đóng thuế nhưng không có dân biểu” của người dân tại Washington.

Cơ quan quản lý xe cơ giới (DMV) của Washington bắt đầu cấp biển số xe có in slogan “Taxation without representation” từ tháng 11/2000. Sau đó, tổng thống Bill Clinton thể hiện sự ủng hộ với thành phố khi sử dụng cụm từ này trên chính biển số của chiếc limousine tổng thống.

Đến thời tổng thống George W. Bush, slogan biến mất. Nhiệm kỳ đầu của ông Obama cũng không có. Chỉ tới khi Obama bước sang nhiệm kỳ thứ hai, dòng chữ này mới xuất hiện trở lại. Sau khi đắc cử, Tổng thống Donald Trump tiếp tục sử dụng chiếc Cadillac One kèm luôn biển số cũ.

Biển số của chiếc siêu xe (Ảnh: The Hill)

Có nhiều lý giải được đưa ra cho cụm số “800-002”, có ý kiến cho rằng những con số này chỉ là ngẫu nhiên được chọn khi cơ quan mật vụ đi đăng ký tại cơ quan quản lý xe cơ giới (DMV) Washington theo những trình tự thông thường. Trên các diễn đàn tại Mỹ, sau nhiều suy đoán, phép nhân 800×2 cho ra kết quả là 1.600 được cho là hợp lý nhất, bởi địa chỉ chính xác của Nhà Trắng là ở số 1.600 đại lộ Pennsylvania, thủ đô Washington.

Khi đi công du siêu xe luôn được vận chuyển bằng máy bay C-17 Globemaster, cùng một chiếc limo thứ hai giống như thế và một chiếc xe Chevrolet Suburban bọc thép trong mỗi chuyến đi xa của Tổng thống. Các Suburban được đặt biệt danh là Roadrunner và nó được cho là một văn phòng liên lạc di động vì nó liên kết trực tiếp với một vệ tinh quân sự, vì thế mà mái vòm vệ tinh SATCOM được gắn lên nóc của xe.

Bên cạnh chiếc xe chở Tổng Thống, các mật vụ có một vài chiếc xe là bản sao của siêu xe. Mặc dù, không rõ những chiếc đó có cùng chức năng hay không nhưng một số trong chúng nhìn giống Cadillac DTS hơn.

Các lái xe cũng là những mật vụ đã trải qua việc đào tạo mở rộng trên một vùng hẻo lánh (được cho là một căn cứ quân sự) với đầu vào là các kỹ sư và tài xế lái thử đến từ GM. Người lái được trải qua quá trình huấn luyện đặc biệt, trong đó có kỹ năng “đánh võng” và kỹ năng tẩu thoát khỏi khu vực nguy hiểm khi bị tấn công.

Hoàng Kỳ