Giá mít Thái siêu sớm được thu mua tại vườn ở các huyện vùng ngập lũ thuộc tỉnh Tiền Giang hiện đã vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg, giúp nhiều nhà vườn lãi lớn.

Những ngày gần đây, mít Thái tại các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Tân Phước và Châu Thành đang lên cơn sốt giá. Cụ thể, các thương lái đang thu mua mít Thái loại I với mức giá với giá cao kỷ lục, lên đến 60.000-62.000 đồng/kg. Các loại khác có giá dao động từ 40.000-50.000 đồng/kg, cao gấp 2-3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Đây là lần đầu tiên giá mít Thái vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg, đồng thời bỏ xa mức giá cao kỷ lục cũ 50.000 đồng/kg được ghi nhận trong những tháng đầu năm 2018.

Chia sẻ trên Vietnamplus, ông Ba ở huyện Cai Lậy cho biết ông vừa bán 10 trái mít Thái siêu sớm loại I, tổng trọng lượng 100 kg với giá 62.000 đồng/kg, thu 6,2 triệu đồng.

Trong vườn nhà ông hiện còn khoảng vài chục trái đang đến kỳ thu hoạch trong những ngày tới.

Theo ông Ba, mít Thái vào mùa thu hoạch rộ trung bình 10 ngày thu hoạch một đợt. Với khu vườn mít Thái rộng 2.000 mét vuông, từ đầu vụ đến nay, gia đình ông đã thu hoạch và bán được khoảng 200 triệu đồng.

Ông Phương, trồng 1 ha mít Thái ở huyện Tân Phước, cho biết mít Thái siêu sớm dễ trồng, dễ chăm sóc, năng suất cao, bình quân từ 20-30 tấn quả/ha. Những nông dân giỏi thâm canh có thể đạt năng suất đến 40 tấn quả/ha.

Theo ông Phương, vài năm gần đây, mít Thái luôn có giá cao ngất ngưỡng giúp người trồng cải thiện đáng kể thu nhập. Thậm chí, nhiều nông dân trong vùng ngập lũ giàu có lên nhờ nguồn thu từ cây mít.

Riêng gia đình ông Phương, năm ngoái thu hoạch được khoảng 20 tấn quả, giá bán bình quân 40.000 đồng/kg, thu về 800 triệu đồng. Năm nay, giá mít Thái tăng mạnh nên nguồn thu cho gia đình còn cao hơn nữa.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang, các huyện vùng ngập lũ đầu nguồn của tỉnh hiện có trên 3.700 ha mít Thái. Năm nay, giá mít Thái liên tục tăng cao kỷ lục đã giúp nhiều hộ dân cải thiện nguồn thu nhập.

Tuy nhiên, Sở cũng nhận định, với giá tăng đột biến hiện nay, diện tích trồng mít trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục tăng lên. Nếu diện tích trồng mít tăng với tốc độ nhanh và không có định hướng, chắc chắn cung sẽ vượt cầu, dẫn đến giá rẻ và hàng loạt hệ lụy khác. Do đó, Sở khuyến cáo các nhà vườn có dự định trồng mít Thái trong thời gian tới cần cân nhắc kỹ.

(Tổng hợp)