Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 4/8 xin gửi tới quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình: “Tôi tin tưởng vào anh em”

Sau 3 lần kiểm tra và được Bộ GD&ĐT xác nhận đã thực hiện theo đúng quy trình và hướng dẫn, những lỗ hổng từ kỳ thi THPT quốc gia ở Hoà Bình liên tục bị tố giác.

Điều đáng nói, trước khi vụ việc bị phanh phui, lãnh đạo Sở GD&ĐT luôn khẳng định kết quả ở Hoà Bình là bình thường.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình trần tình về việc "tin tưởng anh em"
Ông Bùi Trọng Đắc- Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình trả lời các câu hỏi của báo chí. (Ảnh: Người Đưa Tin)

“Tôi tin tưởng vào anh em”

Ông Bùi Trọng Đắc (Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình) trả lời trên báo Thanh Niên, sở dĩ nói thế là trên tinh thần Ban Chỉ đạo thi của tỉnh là đã chỉ đạo nghiêm túc, các công việc được thực hiện bài bản đúng quy định, đồng thời, với trực quan của bản thân, khi nhìn quá trình tổ chức coi thi, tổ chức chấm, phân công rõ ràng, nên nghĩ có căn cứ để có thể trả lời như thế.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

“Điều nữa là tôi tin tưởng vào anh em. Thực ra, khi xảy ra việc này, lãnh đạo Sở đã mời các anh em ở bộ phận chấm trắc nghiệm, ở bộ phận chấm tự luận, thì anh em đều khẳng định với lãnh đạo Sở là hoàn toàn có thể yên tâm về kết quả bài thi, đồng thời chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở và lãnh đạo Sở về việc này. Chính vì vậy, tôi đã khẳng định như thế”, ông Đắc chia sẻ.

Để xảy ra lỗ hổng trong việc kiểm tra, kiểm soát, ông Đắc nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi tới phụ huynh học sinh, học sinh và các thầy cô giáo.

Clip: Thầy giáo đu dây leo sườn núi, đi bộ 8 tiếng đến trường học bị cô lập vì lũ

Do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài vừa qua, nhiều điểm trường học tại tỉnh Yên Bái bị lũ quét, đất sạt lở vùi lấp gây thiệt hại nặng.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Những ngày gần đây, mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh các thầy giáo cùng cán bộ lãnh đạo của Phòng Giáo dục &Đào tạo huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) đu dây leo sườn núi vào điểm trường học bị lũ cô lập.

Hình ảnh các thầy giáo đu dây băng taluy cao hơn 10m để vào điểm trường bị cô lập. (Ảnh cắt clip)

Theo nội dung clip ghi lại, một sợi dây thừng được buộc chặt vào gốc cây trên đỉnh núi. Từng người một bám vào sợi dây, leo qua taluy bị sạt lở cao hơn chục mét. Bên dưới là khe nước chảy siết cùng những tảng đá lớn trông cực kỳ nguy hiểm.

Ông Phan Thanh Hải, Phó trưởng phòng Giáo dục huyện Văn Chấn (người đi trong đoàn) cho hay, sự việc diễn ra vào ngày 26/7.

Những ngày này, trên đại bàn xảy ra mưa lũ lớn gây thiệt hại nặng cho người dân.

Ngày 5/8, thủy điện Hoà Bình, Sơn La đồng loạt xả lũ do mưa lớn

Do mưa lớn, lưu lượng nước về các hồ tăng nhanh, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã yêu cầu thủy điện Hòa Bình, Sơn La mở cửa xả đáy vào ngày 5/8.

TTXVN đưa tin, do lưu lượng nước đến các hồ Lai Châu, Sơn La đang tăng nhanh, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ban hành công điện gửi Công ty Thuỷ điện Hoà Bình, Sơn La yêu cầu mở 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình vào 8 giờ ngày 5/8; mở 1 cửa xả đáy hồ Sơn La vào 10 giờ ngày 5/8.

Tính đến 13 giờ ngày 4/8, mực nước hồ Sơn La ở cao trình 199,27m, lưu lượng đến hồ 10.379 m3/s, tổng lưu lượng xả 2.323 m3/s (lưu lượng chạy máy phát điện). Mực nước hồ Hoà Bình ở cao trình 105,91m, lưu lượng đến hồ 3.907 m3/s, tổng lưu lượng xả 2.362 m3/s (lưu lượng chạy máy phát điện). Đến 19 giờ ngày 4/8, lưu lượng đến hồ Lai Châu có khả năng ở mức 5.200 m3/s. Hồ Sơn La ở mức 10.500 m3/s.

Ngoài xả đáy, Công ty Thủy điện Hoà Bình, Sơn La phải theo dõi diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập, kịp thời báo các cơ quan liên quan để có sự điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế trong thời gian tới.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một buổi chiều thư giãn!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News