Trong đại hội “chui” do Công ty Thiên Cung tổ chức, hơn 50 người Trung Quốc mặc áo màu đỏ để phân biệt với người Việt Nam mặc áo màu vàng chanh.

Liên quan đến vụ việc hướng dẫn viên Trung Quốc đến Quảng Ninh tổ chức đại hội “tour 0 đồng’, ngày 29/9, công an Móng Cái (Quảng Ninh) xác nhận, hoạt động này có tên gọi là “Đại hội trao đổi kinh nghiệm hướng dẫn liên minh miền bắc mùa thu 2018”, tổ chức từ ngày 20-22/9, tại khách sạn Biển Bắc (phường Trần Phú).

Theo VnExpress, qua 3 ngày hoạt động, có hơn 100 người tham gia, trong đó có hơn 50 hướng dẫn viên người Trung Quốc, làm việc cho Công ty du lịch Bình An (Bắc Hải, Trung Quốc) và hơn 50 người Việt Nam làm việc cho Công ty TNHH lữ hành quốc tế Thiên Cung (trụ sở tại Móng Cái).

Tại đại hội, hướng dẫn viên người Trung Quốc mặc áo phông màu đỏ, Việt Nam mặc áo màu vàng chanh để phân biệt. Nội dung chính của đại hội là bàn về kinh nghiệm đón khách Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

dai hoi tour 0 dong o quang ninh cong ty to chuc khong co giay phep hoat dong
Trên áo của Hướng dẫn diên có in chữ “Liên minh miền Bắc Việt Nam”. (Ảnh: TTXVN)
dai hoi tour 0 dong o quang ninh cong ty to chuc khong co giay phep hoat dong
Đại diện Công ty du lịch Bình An (Trung Quốc) phát biểu về đại hội “tour 0 đồng”. (Ảnh: TTXVN)

Công an Móng Cái cho biết thêm, những người Trung Quốc tham dự đại hội đã nhập cảnh không đúng mục đích và việc tổ chức đại hội là trái phép, chưa đảm bảo an ninh. Ngoài ra, Công ty Thiên Cung đã bị tước giấy phép hoạt động lữ hành quốc tế vào tháng 5/2017, hiện chưa được cấp phép hoạt động trở lại. Đây là doanh nghiệp có nhiều vi phạm về hoạt động lữ hành.

Hiện nay Quảng Ninh có khoảng 300 hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung, trong đó có khoảng 100 người tham gia chi hội.

Ông Trần Nhuận Vinh – Chủ tịch Chi hội HDV du lịch Quảng Ninh khẳng định với Zing, sự kiện trên không có thành viên nào của đơn vị tham dự bởi không được mời và cũng chỉ nghe tin thông qua người khác. Những người tham dự đại hội chỉ là lao động cho Công ty Thiên Cung, phục vụ cho “tour 0 đồng”. Họ hầu hết không có thẻ hướng dẫn viên do Tổng Cục du lịch Việt Nam cấp.

“Tour 0 đồng” là tour mà công ty đón khách không thu bất kỳ chi phí nào, thậm chí trả tiền ngược lại cho các công ty gửi khách (mua đoàn).

Thông qua các hình thức như “chăn dắt” khách đi mua sắm hay bán thêm các chương trình, dịch vụ tại điểm đến để lấy doanh thu từ hàng hóa, công ty du lịch bù lại phần chi phí khách sạn, nhà hàng, phương tiện vận chuyển, phí visa và thu lời.

Hoàng Minh (Tổng hợp)