Hãng Glint đang nỗ lực đem vàng trở lại với tư cách là tiền tệ. Nhà sáng lập startup này cho rằng việc “tiền tệ có xu hướng giảm giá theo cách khó có thể kiểm soát” là thiếu công bằng. CEO Glint Jason Cozens cho hay “vàng không thể bị xóa sổ, mất giá hoặc hỏng” như tiền giấy.

Giữa lúc thế giới đang sốt vì tiền ảo và giá trị bitcoin lên mốc 8.200 USD, một hãng khởi nghiệp trong lĩnh vực tài chính mở dịch vụ thanh toán bằng vàng.

Theo trang Quartz, hiện nhiều người đang sốt vì tiền ảo và giá tiền ảo. Dù vậy, một startup mới về lĩnh vực thanh toán cho rằng đã đến lúc khách hàng của họ cần một phương thức thanh toán ổn định, dễ chịu và lâu đời hệt như tiền. Đó chính là vàng.

Glint là ứng dụng mới ra mắt trong tuần này ở Anh, cung cấp dịch vụ thanh toán sử dụng vàng. Hãng hợp tác với MasterCard và Lloyds Bank, tạo điều kiện để người dùng nạp tín dụng vào tài khoản của họ để mua vàng, trữ nó như là tiền tiêu dùng. Người dùng có thể sử dụng tiền và vàng gửi cho người khác thông qua ứng dụng này, và dùng thẻ tín dụng Glint cũng để thanh toán bằng vàng và nhiều loại tiền tệ khác nhau với tỷ giá được tính theo tỷ giá liên ngân hàng.

Vàng thực được phân bổ cho chủ sở hữu vàng, và được trữ một cách độc lập ở hầm chứa bảo đảm và độc lập ở Thụy Sĩ.

Glint, hãng thuộc sự giám sát của Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh, có kế hoạch mở rộng hoạt động ra châu Âu và sang châu Á trong những năm tới.

Ứng dụng hiện hỗ trợ thanh toán bằng bảng Anh, vàng và sẽ cho ra mắt thêm nhiều loại tiền tệ trong thời gian tới.

Đã 40 năm trôi qua kể từ khi Mỹ cắt mối liên hệ giữa đồng đôla Mỹ và vàng và hàng thế kỷ kể từ thời vàng còn được dùng làm phương thức thanh toán. Một số người trên thế giới hiện chuyển sang bitcoin, dùng tiền ảo này như là phương thức thay thế cho tiền tệ mà chính phủ và các ngân hàng trung ương kiểm soát. Glint giờ đây nỗ lực thêm vàng vào cơ sở hạ tầng thanh toán điện tử.

Vàng hiện vẫn được dùng như phương tiện tích trữ của cải trong các thị trường tài chính. Theo giới phân tích tại Citigroup, tình hình địa chính trị căng thẳng sẽ làm tăng nhu cầu vàng. .

Quang Minh (th)