Ngày 14/11, Bộ Công Thương cho hay, kịch bản điều hành giá điện năm 2017 đang được hoàn thiện trên cơ sở ý kiến góp ý của các Bộ, ngành liên quan.

Trước đó, ngày 30/06/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. Theo chỉ đạo này, Bộ Công Thương đã yêu cầu EVN tính toán giá bán điện bình quân năm 2017 trên cơ sở 9 tháng đầu năm, theo Dân Việt.

Căn cứ từ các phương án mà EVN đưa ra, Bộ Công Thương đã xây dựng kịch bản điều hành giá điện 2017 và hoàn thiện dự thảo Báo cáo về kịch bản điều hành giá điện năm 2017 theo hướng hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế. Hạn chế tối đa tác động đến chỉ số giá tiêu dùng, tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước giảm không đáng kể.

Bộ Công Thương cho biết, đối tượng khách hàng chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong lần thay đổi biểu giá điện lần này là các cơ sở lưu trú du lịch theo hướng có lợi.

Được biết, hiện tại các cơ sở lưu trú du lịch đang chịu giá điện theo giá kinh doanh, cao hơn nhiều so với mức giá của giá điện sản xuất. Quyết định mới này sẽ điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất.

Giải thích về sự thay đổi này, Bộ Công Thương cho hay, giá điện cho các cơ sở lưu trú du lịch sẽ được điều chỉnh bổ sung để thực hiện chủ trương phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Thế Tam