Thủ tướng vừa có chỉ đạo nóng yêu cầu Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang chấn chỉnh công tác quản lý đất đai và môi trường tại các đặc khu kinh tế tương lai, không để xảy ra tình trạng cò đất lộng hành tạo cơn “sốt ảo”.
 

Theo Dân trí, tại buổi họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về xây dựng các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt diễn ra sáng 14/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu có biện pháp mạnh để ngăn chặn tình trạng mua bán đất đai và xây dựng trái phép đang diễn biến phức tạp tại Phú Quốc, Bắc Vân Phong và Vân Đồn.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu chủ tịch các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hoà, Kiên Giang phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng cò mồi, xã hội đen mua bán đất lộng hành đẩy giá lên cao trên địa bàn.

'Cò đất' đẩy giá tăng vọt ở các đặc khu: Chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm
Bất động sản tại các đặc khu kinh tế tương lai lên “cơn sốt” chủ yếu do cò mồi thổi giá. (Ảnh: Tri thức trực tuyến)

Thủ tướng giao UBND 3 tỉnh trên phối hợp với Bộ Nội vụ và các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện các đề án xây dựng đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt để Hội đồng thẩm định xem xét cho ý kiến kịp tiến độ trình Quốc hội.

Thời gian gần đây, tại các đặc khu kinh tế tương lai gồm Phú Quốc (Kiên Giang), Bắc Vân Phong (Khánh Hoà), Vân Đồn (Quảng Ninh) đã xảy ra tình trạng sốt đất do đất đai ồ ạt được chuyển nhượng qua tay nhiều người. Mặc dù, chưa chính thức trở thành đặc khu, song do sức nóng, giá đất tại các khu vực này tăng dựng đứng so với các năm trước.

Riêng tại Phú Quốc, giá đất liên tục tăng nhanh tới 10-20 lần chỉ trong thời gian ngắn. Có những lô đất giá 800 triệu đồng, nhưng chỉ sau 3 năm đã lên tới 18 tỷ đồng. Cá biệt, một số nơi tại Phú Quốc xuất hiện đối tượng cò đất rao bán cả đất nông nghiệp, đất đồi và rừng, gây tình trạng sốt đất ảo, dẫn đến nguy cơ cao vỡ bong bóng.

Chia sẻ trên trang theLeader, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng các giao dịch mua bán đất tại những đặc khu tương lai vẫn đang có xu hướng tăng trưởng nóng, giá đất bị thổi cao bất chấp lệnh dừng giao dịch. Trong khi đó, tại những khu vực này vẫn đang có nhiều nhà đầu tư thiếu hiểu biết, đi gom đất và sử dụng các môi giới không chuyên đưa thông tin, quy hoạch không chính xác gây nhiễu loạn thị trường.

Trước làn sóng tăng giá đất khó kiểm soát tại các đặc khu tương lai, Bộ Xây dựng mới đây cũng đã chính thức yêu cầu 3 tỉnh trên tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường, đồng thời thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền.

Nguyễn Trang