Chậu quất cảnh “Kim long Bạch mã” được một nghệ nhân ở Hà Nội trồng và tạo dáng 8 năm được đánh giá là tác phẩm đẹp hiếm có. Nhiều khách sẵn sàng trả giá cả trăm triệu đồng để sở hữu chậu quất cảnh độc nhất Hà thành nhưng chủ nhân vẫn chưa đồng ý.

Năm 2018 là năm thứ hai liên tiếp phường Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) tổ chức hội chợ quất cảnh. Hội chợ năm nay thu hút khoảng 100 hộ trồng quất tham gia.

Theo Vietnamnet, nổi bật tại hội chợ là chậu quất cảnh “Kim long Bạch mã” của nghệ nhân Bùi Thế Mạnh được người xem đánh giá là tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Theo đó, cây mọc trong bình gốm, cao khoảng 2m với hình dáng uyển chuyển, thân mềm mại tựa con rồng đang bay lên khỏi mặt đất.

Cây quất "rồng hóa mã" cao 2m khách trả trăm triệu chủ vẫn lắc
Nghệ nhân mất 8 năm để tạo dáng cho sản phẩm. (Ảnh: Dân trí)

Chia sẻ trên Dân trí, ông Mạnh cho biết tác phẩm được ông lấy ý tưởng từ phim “Tây Du Ký” với hình ảnh rồng vàng hóa ngựa trắng của Đường Tăng.

Phần đầu cây được tạo hình giống như ngựa, phần thân, đuôi mềm mại, uốn lượn tựa rồng. Các tay cành trĩu quả như những móng vuốt quyền lực. Đặc biệt, trên cây có đủ cả lộc, lá, hoa và quả non với dân chơi cây cảnh đây là điều rất may mắn.

Cây quất "rồng hóa mã" cao 2m khách trả trăm triệu chủ vẫn lắc
Đường kính của gốc cây khá lớn. (Ảnh: Dân trí)

Để làm được cây quất với dáng thế độc đáo này, ông Mạnh phải đầu tư rất nhiều tâm huyết và thời gian, trong đó từng chi tiết nhỏ cũng được trau chuốt tỉ mỉ và cẩn thận. Nghệ nhân mất 8 năm để tạo dáng cho sản phẩm.

Cây quất "rồng hóa mã" cao 2m khách trả trăm triệu chủ vẫn lắc
Những chùm quả to, đều, căng mọng nhìn rất bắt mắt. (Ảnh: Dân trí)

Theo ông Mạnh, hiện có nhiều người ngỏ ý muốn mua đứt chậu quất với giá cao lên tới cả trăm triệu nhưng ông không bán mà chỉ đồng ý cho thuê vì đây là tâm huyết của ông, không gì có thể đong đếm được.

“Đã có một đại gia ở Quảng Ninh thuê với giá 50 triệu nhưng do đường sá xa xôi, di chuyển khó khăn, cây dễ hỏng nên tôi không đồng ý”, Vietnamnet dẫn lời ông Mạnh.

Cây quất "rồng hóa mã" cao 2m khách trả trăm triệu chủ vẫn lắc
Nhiều người trả giá cả trăm triệu nhưng chủ nhân không bán vì đây là tâm huyết của ông. (Ảnh: Dân trí)

Ngoài ra, chủ nhân này cũng tiết lộ ông dự định cho thuê cây với giá 50 triệu trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Nguyễn Trang