Những ngày qua, có hàng chục tàu hút cát trái phép, lăm le vào cửa sông Văn Úc (huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) phá hoại nhiều héc-ta ngao. Để bảo vệ tài sản, những hộ nuôi ngao đã thành lập “biệt đội săn bắt tàu cát tặc”.

Hàng trăm héc-ta ngao đang bị ảnh hưởng bởi việc khai thác cát trái phép, buộc người dân tự thành lập đội phản ứng nhanh để bảo vệ tài sản trước sự thờ ơ của lực lượng chức năng, theo Người Lao động.

Bị cát tặc quấy phá, người nuôi ngao ở Hải Phòng lập đội phản ứng nhanh
Hai tàu khai thác cát trái phép bị người dân bắt giữ. (Ảnh: Người Lao Động)

Khoảng 14h ngày 28/5, trên 40 tàu cát tiến đến khu vực bãi ngao của hộ dân ở khu vực Gò Đông, cửa sông Văn Úc (Hải Phòng). Từ những chòi canh, biệt đội săn bắt tàu cát tặc cùng bật dậy. Họ sử dụng xuồng máy, canô lao ra la hét, ngăn cản, xua đuổi những tàu hút cát đang tàn sát bãi ngao sắp thu hoạch.

Hai chiếc tàu của cắt tặc đang hoành hành bị người dân khống chế rồi gọi cho biên phòng giải quyết. Tuy vậy, sau nhiều giờ chờ đợi không hồi đáp, họ đành chụp ảnh, lưu tọa độ bắt giữ rồi yêu cầu tàu cát này về đồn biên phòng.

Bị cát tặc quấy phá, người nuôi ngao ở Hải Phòng lập đội phản ứng nhanh
Những ống hút chằng chịt trên con tàu hút trộm cát. (Ảnh: Báo Giao thông)

Đến chập tối, 2 chiếc tàu cát được về neo đậu tại trước cửa trạm biên phòng sông Văn Úc. Tuy nhiên, trạm biên phòng này vẫn không tiếp nhận vụ việc. Bức xúc về sự thờ ơ trước những thiệt hại dân, hàng chục người đã kéo nhau vào trong trạm, cãi vã.

Sau nhiều giờ căng thẳng, đến đêm 28/5, biên bản tiếp nhận do trạm biên phòng mới được xác lập.

Ông Vũ Trí Tuân – Hội trưởng Hội Nuôi ngao khu vực cửa sông Văn Úc cho biết, đã nhiều lần người dân trực tiếp bắt, dẫn giải tàu hút cát trái phép trong bãi ngao về bàn giao cho lực lượng biên phòng xử lý theo quy định. Tuy nhiên sau đó, những tàu đó lại được thả đi khiến người dân bức xúc.

Bị cát tặc quấy phá, người nuôi ngao ở Hải Phòng lập đội phản ứng nhanh
Hàng trăm mét khối cát được hút trên tàu. (Ảnh: VnExpress)

Trước đó, ngay sáng 28/5, gần 20 tàu hút cát trọng tải lớn đồng loạt xâm nhập bãi triều nuôi ngao của dân hai xã Đoàn Xá và Đại Hợp. Chủ các bãi ngao đã ra tín hiệu cảnh báo, song các tàu không chịu rời đi, theo VnExpress.

Ông Bùi Đức Thảo – Chủ tịch UBND huyện Kiến Thuỵ cho biết, các tàu cát hoạt động ngang nhiên cả ngày và đêm dẫn đến xung đột với người dân nuôi ngao. Tuy nhiên, các hộ nuôi ngao cũng đều là tự phát và chưa cấp phép cho bất kỳ một hộ nào, bởi xác định đây là khu vực biên giới biển.

Từ năm 2014, Hải Phòng dành ra 750 ha bãi triều để người dân nuôi trồng thủy sản, còn lại làm mỏ cát. Khi quy hoạch chi tiết hoàn thiện, những hộ nuôi ngao nào nằm ngoài chỉ giới sẽ bị yêu cầu dừng nuôi.

Cửa sông Văn Úc và các bãi cát triều ven biển Kiến Thụy có gần 100 hộ dân khai hoang, lấn biển theo chính sách khuyến khích của Chính phủ từ hơn 10 năm trước.

Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, vùng cửa sông luôn dậy sóng bởi cuộc chiến giữa người nuôi ngao và tàu khai thác cát. Ban đầu tàu hút ở vùng đệm nhưng sau đó ngang nhiên húc đổ cọc, chòi canh để vào giữa bãi ngao hút cát gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Nhiều hộ nuôi ngao đã gửi đơn kêu cứu, xin cấp phép và nộp thuế nhưng không được giải quyết.

Thế Tam