Nhờ có những bữa cơm trưa miễn phí với đủ canh, rau, cá, thịt… của cô Nguyên ở huyện Nho Quan (Ninh Bình) mà 4 năm qua hàng chục em học sinh nghèo không phải vượt đường xa, ăn cơm trắng lót dạ hay vạ vật những buổi trưa ở trường để theo đuổi con chữ. 

Cô Nguyễn Thị Hạnh Nguyên (quê xã Thạch Bình, Nho Quan, Ninh Bình) kể với Báo Dân Trí, trong gần 30 năm theo nghiệp gõ đầu trẻ ở quê nhà thì có 10 năm cô gắn bó với bao thế hệ học sinh, con người thôn bản Quảng Mào. Các học trò của cô đều là con em dân tộc ít người, có hoàn cảnh khó khăn.

Với cô mỗi con người Quảng Mào đều thân thuộc, thấu hiểu hoàn cảnh của từng nhà, yêu quý từng người. Đến nỗi giờ cô không muốn về lại điểm trường trung tâm dạy học, thậm chí phụ huynh còn “bắt” cô phải ở lại để dạy cho con em mình.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Cô giáo nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh nghèo. (Video: Dân Trí)

Tuy nhiên, ngày nào cũng vậy, cô Nguyên thức dậy từ lúc 5 giờ sáng, lo việc nhà và chuẩn bị sẵn thực phẩm cho bữa ăn trưa của các em học sinh ở điểm trường trung tâm. Xong xuôi mọi việc cô mới lên xe đi về điểm lẻ Quảng Mào – Tiểu học Thạch Bình, nơi cô đang chủ nhiệm học sinh lớp 2E.

Sau giờ dạy, cô lại vượt gần chục cây số đường đồi núi về nhà, vội vàng lao nhanh xuống bếp, tay thoăn thoát chuẩn bị bữa cơm trưa cho học trò. 4 năm qua việc làm ấy cứ diễn ra đều đặn.

bua com trua mien phi tran ngap tieng cuoi hoc tro ngheo cua co giao ninh binh
Sau buổi học, cô Nguyên lại về nhà chuẩn bị bữa cơm trưa cho học trò. (Ảnh: Dân Trí)

Các em học sinh đang theo học tại trường trung tâm đều cách xa nhà, con nhà nghèo, có em hoàn cảnh khổ đến cùng cực. Vì thế, khi rời điểm lẻ về trường trung tâm, chúng chỉ biết bấu víu vào “mẹ Nguyên” chăm chút nấu ăn phục vụ cho từng bữa cơm trưa, nghỉ lại nhà.

Cô Nguyên chia sẻ, 4 năm nay gia đình tự nguyện trích tiền lương nấu ăn trưa miễn phí cho hơn 20 em học sinh ở các thôn xa về điểm trường trung tâm xã học. Cô làm điều đó vì lòng yêu mến, thương chúng như con mình. Mỗi ngày hai vợ chồng thêm bận bịu, nhưng đổi lại cứ đến bữa cơm trưa lại trở nên nhộn nhịp, vui vẻ hơn. Niềm vui ấy có bỏ ra rất nhiều tiền cũng không thể mua được.

bua com trua mien phi tran ngap tieng cuoi hoc tro ngheo cua co giao ninh binh
Những bữa cơm trưa vui vẻ, đầy ắp tiếng cười ở nhà cô giáo. (Ảnh: Dân Trí)

“Nhà chỉ có hai vợ chồng ở nhà mà chú thấy đó, gạo lúc nào cũng phải trữ 2-3 bao lớn, tủ lạnh lúc nào cũng phải có cả chục kg thịt lợn. Đi chợ hàng ngày mua rau, mua cá… để nấu cơm cho cả “tiểu đội”. Các cháu đang tuổi ăn tuổi lớn, mình tình nguyện nấu cho các cháu ăn cũng không thể nấu cho có được. Bữa cơm ngày nào cũng đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để các cháu ngon miệng, cũng từ đó mà có sức học hành”, cô Nguyên tâm sự.

Em Bùi Văn Thạo (lớp 8B trường THCS Thạch Bình) nhà ở xa nên từ mờ sáng đã phải vượt đồi núi để xuống trường, nếu quay về nhà thì chiều lại đi học tiếp. Nhờ có nhà cô Nguyên cho tá túc, lại được ăn cơm mà em đã đỡ vất vả hơn và có thể chuyên tâm vào việc học.

Một học sinh khác chia sẻ rằng, cô Nguyên không chỉ dạy giỏi mà còn nấu ăn rất ngon, bữa cơm có đủ thịt, cá ăn không biết no, những món đó ở nhà các em không có.

Không chỉ nấu cơm phục vụ miễn phí cho học sinh buổi trưa, gia đình cô Nguyên còn nhận nuôi hai em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương. Vợ chồng cô nuôi ăn, nuôi học cho đến khi các em tự lập, có công ăn việc làm để quay về giúp gia đình các em.

Cũng giống như cô Nguyên thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của học trò nghèo miền núi hiếu học, các giáo viên của trường Tiểu học Châu Hạnh 1 (Châu Quỳ, Nghệ An) cũng đã chung tay góp gạo thổi “Bữa trưa tình thương” miễn phí cho các em học sinh nghèo.

bua com trua mien phi tran ngap tieng cuoi hoc tro ngheo cua co giao ninh binh
Trường Tiểu học Châu Hạnh 1 thuộc huyện nghèo miền núi nghèo Qùy Châu, Nghệ An. (Ảnh: VTC News)

Hầu hết học sinh đều là người dân tộc Thái, thuộc diện con em hộ nghèo, điều kiện hết sức khó khăn, đi học xa 7-8 km. Vì vậy, thường xuyên bắt gặp cảnh các em ở lại trường không có chỗ ăn, chỗ ngủ cả buổi trưa để chờ đến buổi chiều học tiếp… Thương các em nên các cô góp tiền, nấu cơm miễn phí buổi trưa thật chu đáo dù còn nhiều thiếu thốn về vật chất.

bua com trua mien phi tran ngap tieng cuoi hoc tro ngheo cua co giao ninh binh
Giáo viên chung tay góp gạo thổi cơm trưa miễn phí cho các em học sinh. (Ảnh: VTC News)

Một số giáo viên chia sẻ với VTC News, cứ khoảng 9h sáng, những giáo viên nào không có tiết dạy lại xắn tay cùng nhau vào bếp để lo bữa ăn cho các cháu. Mỗi người một việc, cô thì thổi lửa, cô khác vo gạo, cô chế biến thực phẩm… để kịp bữa ăn trưa cho các cháu.

Một trường hợp khác ở Đắk Nông, cô giáo Huỳnh Thị Thùy Dung và những người bạn của mình cũng phát cơm trưa miễn phí cho các em học sinh nghèo xa nhà tại Tiểu học Võ Thị Sáu.

bua com trua mien phi tran ngap tieng cuoi hoc tro ngheo cua co giao ninh binh
Cô giáo vùng cao nấu cơm cho hàng trăm học trò nghèo ở Đắk Nông. (Ảnh: Dân Trí)

Nữ giáo viên tâm sự, cô xót xa khi phải chứng kiến cảnh học trò mang cơm trắng trong những chiếc bọc nilon, rồi ngồi vạ vật ở gốc cây ăn bữa trưa, nên nảy ra ý tưởng nấu ăn trưa cho chúng. Mỗi món ăn, bát cơm gói gém cả tình thương, sự quan tâm mà cô gửi trong đó, để các trò cố gắng học hành.

bua com trua mien phi tran ngap tieng cuoi hoc tro ngheo cua co giao ninh binh
Nụ cười hồn nhiên của học trò nghèo khi được ăn cơm trưa do cô giáo nấu. (Ảnh: Dân Trí)

Đã có nhiều câu chuyện xúc động về các thầy, cô giáo cắm bản nghèo vùng sâu vùng xa, vùng biên giới để dạy học miễn phí cho học sinh của mình. Nhưng càng cảm phục hơn nữa khi các cô không chỉ chăm lo cho học trò từng con chữ mà còn là những bữa cơm ấm lòng, để các em yên tâm học tập. Nếu không có các cô, có lẽ nhiều em cũng vì khó khăn mà bỏ học, gác lại việc tìm con chữ để theo cha mẹ lên nương rẫy từ lâu.

Thanh Thanh (Tổng hợp)