Thị trường nhà đất tại huyện Vân Đồn đang bị cò mồi đầu cơ thổi giá ảo để trục lợi. Lãnh đạo Quảng Ninh đã chỉ đạo tạm dừng việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại đây.

Chiều 3/5, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã làm việc, kiểm tra tình hình đất đai tại huyện Vân Đồn, nơi sẽ trở thành đặc khu hành chính – kinh tế đặc biệt trong thời gian tới.

Chia sẻ với báo Lao động, ông Nguyễn Văn Đọc cho rằng, trong khi nhà nước chi số tiền rất lớn để đầu tư hạ tầng giao thông trên địa bàn, một số đối tượng đầu cơ trục lợi đã lách luật để buôn bán trao tay đất đai, đẩy giá lên cao kiếm lời. Nếu không quản lý chặt, đến khi Luật đặc khu hành chính – kinh tế được thông qua, sẽ không còn quỹ đất cho các nhà đầu tư lớn đến với Vân Đồn.

Bí thư Quảng Ninh chỉ đạo dừng chuyển nhượng đất Vân Đồn chống nạn cò mồi thổi giá ảo
Lãnh đạo Quảng Ninh chỉ đạo dừng giao dịch chuyển nhượng đất đai tại Vân Đồn. (Ảnh: Thanh niên)

Do đó, ông Đọc yêu cầu cơ quan chức năng tạm dừng cấp phép chuyển mục đích sử dụng các loại đất, nhất là các diện tích rừng, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Trước mắt ngừng giao đất cho các đơn vị, cá nhân và đóng băng giao dịch, chuyển nhượng đất đai.

Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nghiêm cấm hành vi chuyển nhượng đất cho những đối tượng không có hộ khẩu tại huyện Vân Đồn trong thời gian chờ Quốc hội thông qua luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Các cán bộ công chức, viên chức, không được tham gia hoạt động mua bán trao đổi đất đai, nếu vi phạm sẽ bị kỷ luật.

Báo cáo của UBND huyện Vân Đồn cho thấy, từ đầu năm đến nay, địa phương này đã làm thủ tục cho hơn 1.000 trường hợp chuyển nhượng sử dụng đất, chủ yếu tại các xã Hạ Long, Đông Xá, Đoàn Kết và Đài Xuyên.

Qua khảo sát gần đây, giá đất tại các sàn giao dịch ở Vân Đồn tăng gấp 5-10 lần, tùy theo khu vực. Đây là giá ảo do cò đất thổi lên, làm ảnh hưởng đến nhà đầu tư, xáo trộn thị trường bất động sản địa phương, theo Thanh niên.

Dư luận cho rằng quyết định siết chặt thủ tục chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tạm dừng tách thửa sẽ khiến nhiều cò mồi đất đai tại địa phương “khóc dở, mếu dở”.

Nguyễn Trang