Mới đầu tháng Bảy âm lịch nhưng thị trường bánh trung thu đã bắt đầu sôi động, tấp nập người mua, kẻ bán. Từ lâu nay, mặt hàng quen thuộc này không còn là chiếc bánh đơn thuần ngày tết đoàn viên nữa, chúng đã được khoác một ý nghĩa mới thực dụng hơn trong cuộc sống hiện đại.

Vào mùa bánh trung thu năm nay, bên cạnh thay đổi phương thức làm bánh, nhiều nhãn hàng đã mạnh tay đầu tư vào vỏ hộp với các thiết kế kỳ công nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng, từ đó giá cả cũng không ngừng tăng theo.

Khảo sát thị trường, bánh trung thu cao cấp của nhiều khách sạn đã rầm rộ đổ bộ thị trường khi còn tới 1 tháng rưỡi nữa mới đến rằm tháng 8.

Không chịu kém cạnh Hilton, khách sạn Daewoo Hà Nội cũng ra mắt dòng bánh trung thu mang thương hiệu của mình với giá rất cao. Đắt nhất là hộp 6 bánh nướng (nhân sen, trà xanh, khoai môn, lá dứa…) hơn 4,1 triệu đồng.

Bánh trung thu cao cấp: Đẹp mã, đắt tiền chưa chắc đã sang
Hộp 6 bánh nướng của Daewoo với giá hơn 4 triệu đồng, được đặt trong hộp gỗ, với nhiều chi tiết điêu khắc đẹp mắt. Đi kèm với bộ bánh trung thu là chai rượu Whisky 12 năm tuổi. (Ảnh: Daewoo)
Bánh trung thu cao cấp: Đẹp mã, đắt tiền chưa chắc đã sang
Bộ sưu tập bánh trung thu Moon n Sun gồm 3 loại: truyền thống bốn bánh, cao cấp bốn bánh kèm trà xanh, thượng hạng bốn bánh và rượu tráng miệng với mức giá cả 1,5-3,5 triệu đồng/hộp. (Ảnh:Park Hyatt)
Bánh trung thu cao cấp: Đẹp mã, đắt tiền chưa chắc đã sang
Họa tiết trên vỏ hộp thương hiệu Moon n Sun được vẽ tỉ mỉ bằng tay. (Ảnh: Elle)
Bánh trung thu cao cấp: Đẹp mã, đắt tiền chưa chắc đã sang
Hộp 3 bánh loại 180gr và kèm rượu vang của khách sạn Sheraton Hà Nội có giá 1,5 triệu đồng. (Ảnh: Sheraton)

Không nằm ngoài cuộc đua, thương hiệu Trà Việt cũng tung ra thị trường hộp quà họa tiết cá chép với giá 850.000 đồng.

Bánh trung thu cao cấp: Đẹp mã, đắt tiền chưa chắc đã sang
Bên trong hộp quà trung thu của thương hiệu Trà Việt là 4 bánh 2 hộp trà, một ấm pha trà và bốn chén bằng sứ trắng. (Ảnh: Trà Việt)

Ngoài đầu tư về bao bì, nhiều khách sạn còn nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng như hỗ trợ khắc logo, kèm thiệp chúc mừng, giao hàng tận tay…

Bên cạnh bánh trung thư từ thương hiệu nổi tiếng, nhiều tiểu thương cũng rục rịch nhận bánh trung thu xách tay từ Đài Loan, Hồng Kông.

Bánh trung thu cao cấp: Đẹp mã, đắt tiền chưa chắc đã sang
Bánh trung thu nhân trứng muối tan chảy xách tay từ Hồng Kông có giá 1 triệu đồng/hộp. (Ảnh: Zing)
Bánh trung thu cao cấp: Đẹp mã, đắt tiền chưa chắc đã sang
Đáng chú ý là bánh trung thu nhân sầu riêng tươi Musang King, xuất xứ Malaysia có giá bán trên 1,2 triệu đồng/hộp (6-8 bánh). (Ảnh: Xachtaynhat)

Thực tế là giá cao nhưng những hộp bánh giá “đắt xắt ra miếng” có thực sự ngon và bổ dưỡng? Các nhà sản xuất tự tin quảng cáo rằng nhân bánh có đông trùng hạ thảo, nhân sâm, vi cá, yến sào, trứng cá hồi, cua huỳnh đế, bào ngư Bắc Kinh… nhưng tỷ lệ sơn hào hải vị ấy chiếm bao nhiêu phần trăm trong mỗi chiếc bánh thì chỉ có người trong cuộc mới biết.

Ngoài ra, người mua còn phải trả khoản tiền không nhỏ cho bao bì, thậm chí có loại riêng tiền vỏ đã lên đến gần cả triệu đồng, vậy giá trị thực của bánh trung thu chỉ chiếm khoảng 20-25 % giá bán. Đơn cử, hộp bánh trung thu Hilton 2018 phiên bản thượng hạng sáu vị nhân hạt sen trứng muối; đậu đỏ; khoai môn; mè đen; trà xanh; socola đen, hạt phỉ và hạt hạnh nhân có giá 3,8 triệu đồng, trừ chi phí chai rượu đi kèm khoảng 1,5 triệu thì bánh khoảng 150 g có giá gần 400.000 đồng/chiếc. Không ai có thể khẳng định lợi nhuận mà doanh nghiệp thu về là bao nhiêu nhưng chắc chắn nếu kinh doanh thua lỗ, nhà đầu tư sẽ ngưng sản xuất. Do đó, bánh trung thu vẫn là mặt hàng siêu lợi nhuận.

Bánh trung thu cao cấp: Đẹp mã, đắt tiền chưa chắc đã sang
Bánh trung thu của Đồng Khánh. (Ảnh: Doanh Nhân)

Bánh trung thu không còn là chiếc bánh đơn thuần, dành cho trẻ em, dành cho gia đình nhân ngày tết đoàn viên nữa mà đã được khoác một ý nghĩa mới thực dụng hơn trong cuộc sống hiện đại. Người biếu thường cho rằng thành ý cần tỷ lệ thuận với sự xa xỉ, sang trọng của món quà. Chưa kể một món quà vật chất còn khẳng định được đẳng cấp, độ chịu chi. Sẽ không có ranh giới đúng – sai cho vấn đề này, tuy nhiên một khi quyết định chọn tặng quà theo khuynh hướng vật chất, người tặng có thể vô tình đặt lên vai đối phương một trách nhiệm hay nghĩa vụ nào đó khiến họ cảm thấy khó xử. Chưa kể với tâm lý “không ai cho không ai cái gì” nên đôi khi tấm lòng đơn thuần cũng bị bóp méo. Ngoài ra, khoản chi tiêu quá độ có thể trở thành áp lực tài chính không đáng có và chưa chắc món quà đắt đỏ, dày công chuẩn bị đã hợp ý người nhận.

Huyền Hương