4 người trong cùng gia đình ở TP. Vinh (Nghệ An) phải nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc khí than, trong đó một người không qua khỏi.

Theo VnExpress, sáng 25/11, bệnh viện Đa khoa Nghệ An tiếp nhận bốn người cùng một gia đình nhập viện trong tình trạng khó thở, loạn ý thức do bị ngộ độc khí CO.

Trước đó, đêm 24/11 gia đình đốt than sưởi ấm và đóng kín cửa dẫn đến cả nhà gồm chị Nhàn (35 tuổi) và con cùng bố mẹ đẻ có dấu hiệu bị ngộ độc khí CO.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, tức ngực, lơ mơ, gọi hỏi kém đáp ứng, rối loạn ý thức.

Trong đó, bố chị Nhàn đã tử vong trước khi nhập viện. Sau khi sơ cứu, chị Nhàn cùng mẹ đẻ được chuyển lên bệnh viện Đa khoa tỉnh, bé 28 ngày tuổi chuyển tới Bệnh viện Sản nhi Nghệ An.

Theo bác sĩ Ngô Nam Hải – khoa hồi sức tích cực, chống độc, Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh, vào những ngày giá rét người dân cần đặc biệt thận trọng với các thiết bị sưởi ấm bằng than tổ ong, than củi do than cháy trong điều kiện thiếu không khí sẽ tạo ra một loại khí cực độc là cacbon monoxit (CO).

Đây là một chất khí không màu, không mùi, bắt cháy và có độc tính cao. Nạn nhân khi hít phải khí này nặng thì bị tử vong, nhẹ hơn thì để lại di chứng thần kinh, tâm thần.

Ban đầu, khí CO không gây khó chịu nên rất khó phát hiện. Đây là sản phẩm của quá trình đốt cháy không hoàn toàn các hợp chất hữu cơ do thiếu nguồn oxy cung cấp.

Khi bị ngộ độc CO ở nồng độ thấp (khoảng 0,0035% CO trong không khí), nạn nhân có các triệu chứng chóng mặt, đau đầu; tiếp xúc với nồng độ lớn hơn có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và tim mạch, từ đó dẫn đến tử vong.

Hoàng Minh (Tổng hợp)