Ấn Độ được đánh giá là quốc gia kiểm soát dịch viêm phổi Vũ Hán khá tốt, nhưng thay vào đó lại là một cuộc khủng hoảng nhân đạo khác. Không ít những câu chuyện đau lòng đã xảy ra trên đất nước tỷ dân này…

Mới đây, một video ghi lại cảnh tượng đau lòng diễn ra ở ga xe lửa Ấn Độ được lan tỏa trên mạng xã hội khiến nhiều người không thể cầm lòng. Một người phụ nữ 23 tuổi đã qua đời, thi thể lạnh ngắt nằm trên mặt đất, nhưng đứa con đang tuổi chập chững đi của cô không hề hay biết, vẫn cố kéo lấy tấm khăn để lay mẹ dậy.

Theo CBS News, nhà chức trách xác nhận người phụ nữ đã qua đời trước khi chuyến tàu đặc biệt của chính phủ xuất hiện, để vận chuyển hàng trăm ngàn lao động nghèo đang mắc kẹt tại các thành phố vì lệnh phong tỏa.

Được biết, người phụ nữ bắt chuyến tàu từ thành phố Ahmedabad vào hôm 23/5, cùng với 2 con và vợ chồng chị gái. Tất cả hướng về quê nhà Katihar của bang Bihar. Nhưng cô đã qua đời vì trời quá nắng, đói và mất nước khi xe lửa đã đến ga Muzaffarpur, cách quê hương cô 200 dặm (gần 322 km).

Tháng 4 vừa qua, câu chuyện về cô bé Jamlo Madkam (12 tuổi) ở Ấn Độ qua đời khi đang thực hiện chuyến hành trình đi bộ 320 km về nhà trong thời gian toàn quốc phong tỏa vì COVID-19 cũng đã dấy lên những bức xúc của người lao động nhập cư Ấn Độ.

Cô bé Jamlo tội nghiệp đã đi bộ 3 ngày ròng rã, không được ăn bất cứ thứ gì và chết vì kiệt sức khi chỉ còn cách nhà 1 giờ đồng hồ.

Đã có khoảng hơn 100 người lao động nhập cư chết trong những chuyến hành hương trở về quê nhà. Một số gặp nạn khi băng qua các đường ray, nhiều người khác thì bị ngã quỵ vì đói khát.

Ảnh chụp màn hình: usnews.

Những câu chuyện này đã khiến nhiều ý kiến trái chiều nổ ra về các chính sách hà khắc của chính phủ Ấn Độ trong phong toả. Trước đó, The Guardian đưa tin rằng dân lao động nhập cư ở Ấn Độ phải ngồi khom lưng bên vệ đường để cảnh sát phun xịt hóa chất, nhằm khử khuẩn họ trước khi họ về các tỉnh thành nơi mình ở.

Còn theo Indian Express, những công nhân trở về từ Delhi bị phủ một lớp tẩy trắng, sodium hypochlorite, hoá chất có thể gây hại cho da, mắt và phổi. Trong khi đó, ở bang Punjab, những người bị buộc tội là vi phạm yêu cầu cách ly, sẽ phải tập squat và hét lên: “Chúng tôi là kẻ thù của xã hội. Chúng tôi không thể ngồi ở nhà”.

Đáng lẽ, những người lao động nghèo yếu thế trong xã hội nên là đối tượng được ưu tiên bảo vệ của Chính phủ. Thế nhưng, họ lại là những người bi thảm và bất hạnh nhất trong dịch bệnh lần này… Hy vọng họ sẽ tìm thấy bình yên và sự cứu rỗi của Chúa.

Video: Tính khí càng ôn hòa thì phúc báo càng dày sâu

videoinfo__video3.dkn.tv||830fd9b79__