Đăng Dương là con cả trong gia đình, cũng là hi vọng duy nhất của bố mẹ bởi 2 em trai là Việt Anh (8 tuổi) sinh ra đã phát hiện giãn đài bể thận phải đi viện liên miên; em út là Đăng Khanh (4 tuổi) bị liệt dây thần kinh số 4, cũng đang điều trị tại bệnh viện. Thương bố mẹ vất vả, hai em bệnh tật, Dương ngoan ngoãn lắm, nào ngờ…

Nằm tại khoa Nhi – Bệnh viện K Tân Triều trong những ngày hè nắng nóng oi ả, cậu bé 12 tuổi Nguyễn Đăng Dương dường như chẳng còn chút sức lực nào nữa. Em nằm rệu rã, mê mệt, chẳng thể nhấc nổi chân tay lên, cũng không ăn uống được gì, chỉ chăm chăm nhìn từng giọt hóa chất chảy vào cơ thể mình đau nhói với đôi mắt rớm lệ.

Là anh cả của 2 đứa em bệnh tật, Dương chăm và thương các em lắm. Dù bệnh tật và đau đớn vô cùng nhưng cậu bé vẫn liên tục hỏi thăm các em hôm nay như thế nào. Có lúc mệt quá thiếp đi, trong cơn mê sảng em cứ gọi mãi “Việt Anh với Đăng Khanh ơi…” khiến những người thân bên cạnh không giấu nổi nước mắt mà khóc theo.

Dương bất ngờ đổ bệnh, bao nhiêu tài sản trong gia đình đều tiêu tán, chị Nguyễn Thị Hà, mẹ của em chỉ biết khóc ròng nhìn con vì kinh tế đã kiệt quệ, không biết tiếp theo phải xoay sở ra sao. Bình thường gia đình đã chẳng khá giả gì vì cậu con út Đăng Khanh bệnh nặng, đang phải chuẩn bị tiến hành ca phẫu thuật thứ 3, còn Việt Anh cũng rất yếu, lúc nào cũng phải có người ở bên cạnh trông nom. Chị Hà cứ lên viện thăm Dương được mấy bữa lại phải chạy về nhà lo cho hai đứa em và vay tiền chữa trị. Mọi công việc chăm sóc Dương ở bệnh viện đều dồn hết lên vai bà ngoại Vương Thị Hồng.

Chia sẻ cùng các phóng viên báo Dân trí, bà Hồng vừa gạt nước mắt vừa kể không có lúc nào ngừng sợ hãi bởi: “Mới hôm qua cháu bị sốc hóa chất, co giật và hôn mê không biết gì cô ạ. Trên viện có mình bà với cháu thôi, cháu mà có mệnh hệ gì thì bà cũng không sống nổi”.

Biết được hoàn cảnh khó khăn của Đăng Dương, TS.BS Trần Văn Công – Trưởng khoa Nhi, bệnh viện K Tân Triều lo lắng cho biết:

“Cậu bé được chẩn đoán bị là u lympho ác tính lan tỏa tế bào T ở giai đoạn 2b với thể bệnh không thuận lợi. Hiện tại em đang trong phác đồ điều trị đến ngày thứ 28 rồi, tính đến thời điểm này cậu bé mới đi được được 1/6 chặng đường. Hơn nữa, trong quá trình điều trị, cậu bé có những diễn biến bất thường ví dụ như cháu bị dạ dày nên một số thuốc không sử dụng được, tiếp nữa là trong phác đồ có những thuốc nằm ngoài bảo hiểm y tế nên gia đình phải tự túc, vì vậy chi phí khoảng 30 triệu/đợt điều trị. Chúng tôi rất lo lắng bởi sau 4 đến 5 năm đợt điều trị nữa thì số tiền gia đình phải chi trả sẽ lên đến khoảng 60 triệu/ đợt”.

Cũng trong nỗi lo lắng tương tự, chị Ngô Thị Hồng Nhâm – Cán bộ phòng CTXH bệnh viện K Tân Triều tâm sự: “Qua tìm hiểu chúng tôi biết được 2 em của bé Dương cũng bị bệnh rất nan giải, giờ đến Dương cũng mắc căn bệnh ung thư nên gia đình thật sự là điêu đứng. Về phía khoa, phòng bệnh viện tha thiết mong muốn được các cơ quan, đoàn thể giúp đỡ cho em để em tiếp tục có cơ hội điều trị, kéo dài sự sống”.

Có lẽ, với Dương bây giờ, những nỗi đau về thể xác khi mang trong mình căn bệnh ung thư chẳng còn đáng sợ nhiều nữa, bởi em còn có một nỗi sợ lớn hơn, em sợ cơ hội sống của mình không còn nữa bởi bố mẹ đã kiệt quệ rồi, chẳng biết vay tiền ở đâu để chữa bệnh cho em. Dù buồn, dù sợ hãi nhưng cậu bé 12 tuổi ấy vẫn im lặng, vì cậu biết cậu còn 2 em cũng đang bệnh tật ở nhà, áp lực trên vai bố mẹ đã quá lớn rồi.

Mong em sẽ thật mạnh mẽ để vượt qua tất cả những khó khăn phía trước. Đặc biệt mong sẽ có thật nhiều sẻ chia của những nhà hảo tâm, để chúng ta cùng nhau tạo ra một phép màu, cứu sống sinh mệnh nhỏ nhoi của Đăng Dương, cho em một cuộc đời bình thường như bao đứa trẻ khác.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Bà ngoại Vương Thị Hồng (thôn An Lạc, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội)

Số ĐT: 0866.739.680

Hiện bà đang chăm cháu Dương tại khoa Nhi – Bệnh viện K Tân Triều

(Nguồn: Báo Dân trí)

Hiểu Minh