Các nhà khoa học của trường Đại học Brunel (Anh) cho biết, âm nhạc hoạt động như một chất xúc tác giúp cải thiện tâm trạng, kích thích cơ thể, đặc biệt tốt khi tập luyện.

Tiến sĩ Marcelo Bigliassi cho Independent biết, ngoài tác dụng giúp chúng ta giải trí, âm nhạc giúp quá trình tập luyện thể dục đạt hiệu quả tối ưu hơn.

Dưới đây là một số lợi ích cơ bản khi sử dụng âm nhạc trong tập luyện thể thao mà ông đề cập đến trong nghiên cứu của mình:

1. Âm nhạc giúp thúc đẩy tập luyện, giảm mệt mỏi

Âm nhạc là một chất “kích thích” thính giác vô cùng hiệu quả và tăng kích thích ở vùng não giúp cho người tập quên đi mệt mỏi, tăng sức bền.

2. Làm quên đi cơn đau

Âm nhạc có thể làm dịu những cảm xúc tiêu cực, đau đớn và dễ bỏ cuộc của những người mới bắt đầu thực hiện thói quen luyện tập thể dục thể thao.

vua nghe nhac vua tap the thao giup tang suc ben

3. Nâng cao hiệu quả trao đổi chất

Nghiên cứu này cho thấy, âm nhạc còn có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp bạn tiêu hóa dễ dàng và đào thải độc tố trong cơ thể ra ngoài.

Để quá trình tập luyện đạt hiệu quả, Tiến sĩ Bigliassi khuyên, mọi người nên tập luyện thể dục kết hợp âm nhạc một cách thường xuyên và hợp lý. Nên tập 30-40 phút/ngày. Ngoài ra, chế độ ăn uống hợp lý cũng giúp bạn tránh được nhiều nguy cơ về sức khỏe như tăng cân béo phì, bệnh tiểu đường…

Thiên Thanh