“Tình yêu là gì?” – một câu hỏi mà con người luôn tìm kiếm, nó đã khiến các nhà văn nhà thơ, thậm chí cả nhà triết học đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực đau đáu đi tìm lời giải. Nhưng thực ra tình yêu có phức tạp đến vậy, hãy nghe và suy ngẫm về những câu chuyện tình yêu dưới đây, bạn sẽ tìm thấy cho mình một câu trả lời. 

Xa nhau đến nửa vòng trái đất vẫn có thể yêu thương, khi gặp lại sẵn sàng xuống ruộng chụp ảnh cưới chân lấm, tay bùn

Người ta thường hay nói, tuổi trẻ bồng bột và nông nổi, yêu thương nhau nồng nhiệt nhưng cũng chỉ là nhất thời, chứ không bền vững. Một phần bởi cuộc sống bây giờ nhiều cám dỗ hơn, con người trong thời đại của hưởng thụ cũng không còn đơn thuần, không muốn chịu khổ nhiều như xưa nữa, nên “tình yêu đích thực” cũng vì thế trở thành một điều gì đó chỉ còn trong cổ tích.

Nhưng hai bạn trẻ Minh Tài (27 tuổi) và Tố Trinh (26 tuổi), cặp đôi khiến người dùng mạng thích thú vì bộ ảnh cưới “chân lấm tay bùn” giản dị đến chẳng giống ai đã giúp mọi người tin rằng tình yêu đích thực là có thật. Hơn thế Minh Tài, cậu bạn người Cà Mau còn khiến những người trẻ hiểu hơn làm thế nào để gìn giữ tình yêu dù hai người đang ở cách nhau nửa vòng trái đất.

Tài và Trinh quen nhau một cách tình cờ trong một buổi hội thảo giới thiệu sách. Hai người sau đó đã cùng trong cùng một công ty và có nhiều cơ hội để hiểu nhau hơn. Họ cảm mến rồi thương nhau một cách thật tự nhiên như những mối tình học trò trong những câu chuyện của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Không cần tới những lời hoa mỹ, hay những câu khẳng định chắc nịch, họ chỉ ở bên cạnh, động viên và làm chỗ dựa cho nhau trong hành trình cuộc sống.

Thời gian Tài và Trinh quen nhau, cũng là thời gian Tài đang bắt đầu xây dựng sự nghiệp. Cậu bạn có niềm đam mê kinh doanh này đã dồn toàn tâm toàn ý cho công việc của mình. Khó khăn, vất vả của buổi đầu lập nghiệp dường như ai cũng phải trải qua, sau một năm, việc kinh doanh của Tài thất bại. Cậu phải tiếp tục đi làm thuê để kiếm tiền trả nợ và tích vốn để tiếp tục ước mơ.

Khi ấy, Trinh đã luôn đồng hành cùng Tài, cô không ngừng cổ vũ và cho cậu thấy niềm tin của mình vào sự nghiêm túc cũng như bản lĩnh của người mà cô thương. Trưa nào, cô cũng mang cơm trưa tới cho Tài.

Không phụ lại sự cổ vũ của Trinh, một thời gian sau, Tài đã lại bắt đầu công việc kinh doanh mới, lần này với những bài học rút ra được từ thất bại, Tài bắt đầu duy trì thành công quán cà phê kết hợp studio chụp ảnh của mình. Nhưng đây, lại là thời điểm khó khăn cho tình yêu của hai bạn trẻ, vì Trinh sẽ ra nước ngoài học tập trong một thời gian dài.

Việc yêu xa không phải là điều đơn giản hay có thể dành nhiều chỗ cho sự mộng mơ. Tuy nhiên, Tài và Trinh vẫn vượt qua được khoảng cách địa lý giữa hai người. Tài chia sẻ bí quyết của cậu đó sự tự kỷ luật với bản thân.

Nghĩ tới người con gái mà mình thương, nhìn rõ tính chất phải tiếp xúc với nhiều nữ giới trong công việc của mình, Tài quyết định tự xây dựng cho mình những nguyên tắc sống để nghiêm túc tuân theo. Cậu để ảnh của Trinh trên Facebook, ở những mục mà ai vào cũng có thể nhìn thấy.

Khi làm việc, cậu cũng chọn những quán cà phê quen để gặp gỡ khách hàng. Một trong những nguyên tắc bất di bất dịch khác của Tài khi tác nghiệp đó là không bao giờ chạm vào mẫu vì bất cứ lý do gì. Không chỉ có vậy, cậu còn chú ý tới cả những chi tiết nhỏ trong giao tiếp hàng ngày với những người khác phái: Không xưng hô “anh – em” mà chỉ gọi bằng tên.

Những hành động và cách suy nghĩ của Tài đã giúp bạn gái của cậu có thêm rất nhiều niềm tin, để vượt qua những khó chịu của việc yêu xa, của những khoảng trống trong tâm mà những cuộc điện thoại kéo dài hay thường xuyên cũng khó có thể bù đắp.

Hóa ra, điều mà những người yêu xa cần bảo vệ nhất, để có thể giữ gìn mối quan hệ của mình đó chính là niềm tin. Để xây dựng niềm tin, hành động thực tế, xuất phát từ sự chân thành là điều nhất thiết cần thực hiện. Thông điệp của Tài giản dị nhưng thấm thía như chính bộ ảnh cưới đặc biệt của hai người.

Sau 25 năm bên ruộng lúa, nương ngô, con người ta vẫn có thể nhìn vào mắt nhau và cười hạnh phúc… phải chăng đó chính là tình yêu

Không phải ngẫu nhiên, giới trẻ hiện nay đang có xu hướng tìm về với tình yêu “thời ông bà anh”. Khi nhìn ngắm “25 năm gắn bó với cánh đồng” đang được cư dân mạng chia sẻ rất nhiều trong vài ngày gần đây, rất nhiều người, đặc biệt các bạn trẻ đã nhiệt thành bày tỏ cảm xúc ngưỡng mộ và trân trọng của mình đối với tình yêu của hai nhân vật trong ảnh.

Bộ ảnh đặc biệt này là món quà của tác giả trẻ Thạch Thanh Bình chụp tặng ba mẹ. Bình chia sẻ, hồi về với nhau, ba má cậu nghèo nên phải toàn tâm toàn ý làm ăn, với bộn bề những công việc của nhà nông nên không có điều kiện để đi chụp ảnh cưới như mọi người bây giờ.

Chàng trai hiếu thảo đã dùng chiếc máy ảnh và đôi mắt của một người con để khắc họa tình yêu của ba mẹ mình. Kết quả cậu nhận được là những hình ảnh yêu thương trong veo của hai đấng sinh thành.

Ba má cậu cười với nhau, nhìn vào mắt nhau, cùng nhau làm những công việc mà cả hai đã làm cùng nhau suốt cả 25 năm cuộc đời. Trong những tấm hình, không có một centimet nào dành cho sự chán ghét hay không còn yêu thương.

Không cần tới những cử chỉ quá thân mật, nhưng những bức ảnh vẫn toát lên niềm vui khi họ được ở bên nhau. Thậm chí, họ vẫn có thể chơi với nhau như những đứa trẻ nhỏ vô tư trên cánh đồng rộng lớn.

Sau bao nhiêu gian khổ như vậy, tại sao con người vẫn có thể duy trì một tình yêu đẹp và trong sáng? Không phải họ đã  phải sống rất vất vả, nhiều khi là rất khổ sao? Những tấm ảnh yên bình này khiến mỗi người có thể lắng lại, ngắm nhìn và suy ngẫm nhiều hơn:

Phải chăng cái khó khăn của hoàn cảnh không thể khiến người ta xa nhau, ngược lại nó khiến con người thêm gắn bó, thêm hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn? Nhưng điều gì mới chính là thứ nhựa gắn kết giúp họ vượt qua những nỗi khó về vật chất, để vẫn có thể trân trọng nhau và hạnh phúc đi cùng với nhau tới tận hôm nay?

Bạn thấy không, hai nhân vật chính trong ảnh, họ làm gì cũng có nhau. Theo lời kể của tác giả, thì những gì ba má cậu thể hiện chính là các mà hai người đối xử với nhau trong cuộc sống hàng ngày.

Vậy thì, bí quyết cho một tình yêu đẹp như thời “ông bà anh” liệu có phải là sát cánh bên nhau, chia sẻ với nhau tất cả những gì đẹp đẽ và cả những gì không đẹp đẽ của cuộc sống này.

Nguồn ảnh: eva.vn, Facebook Thạch Thanh Bình

Hy Văn