Nếu đang ăn kiêng nhưng không bỏ được thói quen ăn cơm, bạn chỉ cần cho một thìa dầu dừa vào gạo trước khi nấu sẽ giúp giảm đáng kể lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Gạo là lương thực thiết yếu trong mỗi bữa ăn của nhiều quốc gia châu Á bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan và Ấn Độ… Ở một quốc gia Nam Á như Sri Lanka, gạo cũng là món ăn phổ biến vì giá thành rẻ và dễ chế biến.

Tuy nhiên, cơm gạo chứa khá nhiều calo và dễ gây tăng cân. Mỗi bát gạo khi nấu chín sẽ chứa khoảng 200-250 calo và có thể nhanh chóng chuyển thành chất béo nếu năng lượng không được cơ thể sử dụng hết.

Để khắc phục nhược điểm này, các sinh viên khoa hóa học của Đại học Khoa học Sri Lanka đã khám phá ra cách nấu cơm có thể giúp giảm lượng calo tới 60%, đồng thời cung cấp một số lợi ích sức khỏe quan trọng khác.

Theo đó, bạn chỉ cần thêm dầu dừa vào nước rồi nấu cơm như bình thường. Sau khi cơm đã chín, làm nguội trong tủ lạnh khoảng 12 giờ. Vậy là 60% calo đã được lược bỏ.

tin vui cho nguoi an kieng chi can them 1 nguyen lieu bat com se giam toi 60 calo
Thêm dầu dừa vào gạo trước khi nấu có thể giảm 60% calo, giúp bạn giảm cân hiệu quả. (Ảnh: Vtimes)

Sau khi nghiên cứu trên 38 loại gạo và hạt ở Sri Lanka và lần lượt thử 8 phương pháp chế biến khác nhau, nhóm sinh viên này kết luận rằng, dầu dừa tương tác với các phân tử tinh bột và thay đổi cấu trúc của chúng. Khi được làm mát trong 12 giờ sẽ dẫn đến sự hình thành liên kết hydro giữa các phân tử amylose bên ngoài các hạt gạo và biến chúng thành hàng rào kháng tinh bột. Chính vì vậy, cách này giúp làm tăng hàm lượng tinh bột đề kháng lên 15%, rất tốt cho người bị tiểu đường hoặc thừa cân.

Việc hâm nóng lại cơm bằng lò vi sóng sau đó không làm giảm mức độ kháng tinh bột, calo không tăng trở lại. Bên cạnh đó, để chống lại vi khuẩn gây hại, bạn không nên để cơm trong tủ lạnh lâu hơn 1 ngày và không nên hâm nóng cơm quá nhiều lần.

Không chỉ với gạo, nhóm sinh viên này đang thử nghiệm với các loại lương thực khác như khoai tây, bánh mì…

Hoài Phương (Tổng hợp)