Kể từ khi mở cửa vào năm 2015, tiệm bánh pizza Little Caesar ở Bắc Dakota, Hoa Kỳ đã duy trì việc tặng bánh và nước uống miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Sự cho đi vô điều kiện của họ khiến nhiều người cảm thấy thật ấm lòng.

Hai vợ chồng chị Jenny và anh Mike Stevens đã mở tiệm bánh Little Caesars Pizza vào tháng 5/2015. Sau đó 4 tháng, vào một ngày hè nóng nực, khi chị Jenny và hai cô con gái đang làm việc trong nhà hàng, họ bỗng để ý thấy một người vô gia cư đang lục thùng rác của nhà chị để tìm thứ gì đó bỏ bụng. Ông đã ngồi trước nhà chị 2-3 giờ đồng hồ.

Gia đình chị động lòng trắc ẩn. “Giờ đang là mùa hè, tôi nghĩ phải đưa cho ông ấy thứ gì đó mới được. Cuối cùng, chúng tôi mang cho ông một chiếc bánh pizza và một chai Pepsi”, chị Jenny kể với đài KFGO.

Chúng ta có thể mường tượng ra ông lão kia hạnh phúc và biết ơn họ đến nhường nào. Sau sự việc này, tiệm bánh nảy ra một ý tưởng đầy tính nhân văn. Họ dán trên cửa kính của cửa hàng dòng chữ sau:

“Gửi những người đang phải tìm kiếm bữa ăn trong thùng rác: Bạn cũng là một con người, bạn xứng đáng có một bữa ăn tử tế hơn. Xin vui lòng đến trong giờ mở cửa để nhận bánh pizza nóng và một ly nước miễn phí. Chúng tôi không đòi hỏi gì ở bạn cả”.

Đây là ảnh về người vô gia cư
Ảnh: Getty Images.

“Thật buồn khi thấy mọi người phải lục lọi trong thùng rác để tìm thức ăn”, anh Mike chia sẻ, theo tờ Grand Fork Herald. “Ở một nơi như Fargo, với nền kinh tế tốt như vậy, không ngờ vẫn còn có những cảnh như thế này xảy ra”. Gia đình anh đã rất nỗ lực để san sẻ cùng họ.

Tháng 11 năm 2016, hai vợ chồng chủ động chuyển bánh pizza đến các nhà tạm trú của người vô gia cư. Họ quyên góp cho l’Armée du Salut và các nhà tạm trú khác những chiếc pizza đã được nướng với những lời động viên được viết bởi bộ phận chăm sóc khách hàng.

Không những chẳng đòi hỏi gì, anh chị còn rất hào phóng về số lượng thực phẩm họ sẵn lòng cho đi. “Nếu ai đó đến và xin pizza miễn phí của chúng tôi, chúng tôi không chỉ cho một phần bánh, chúng tôi sẽ cho họ cả một chiếc bánh pizza”, chị Jenny nói trong chương trình Today.

Các loại pizza mới nướng được bán với giá 4-5 euro, (khoảng 100.000-130.000 đồng), nhưng sau nửa giờ, chúng không bán được nữa. Ban đầu, nhân viên sẵn lòng ăn bánh ế, nhưng khi đã ăn quá ngán, họ đành vứt bánh vào thùng rác. Giờ đây, để trợ cấp cho những người vô gia cư, pizza thường được đông lạnh 30 phút sau khi được đưa ra khỏi lò và sau đó được chuyển đến nơi trú ẩn của người vô gia cư. Như vậy, những người này có một bữa ăn ngon lành, và thực phẩm cũng không bị phung phí.

Đây là ảnh về pizza.
Ảnh: Getty Images.

Sau khi biết rằng tiệm bánh cung cấp pizza miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn, khách hàng của tiệm cũng tham gia. Bên cạnh máy tính tiền là một hộp quyên góp, với hơn 15% khách hàng quyên góp  cho công việc từ thiện này.

“Lúc đầu, nó chỉ là một hành động bột phát. Có vẻ điều này càng ngày càng được lan rộng ra”, anh Mike nói với tờ Daily Republic.

Tuy nhiên, bất hạnh thay, giữa lúc công việc từ thiện đang tiến hành suôn sẻ, anh Mike đã qua đời vào 12/2017 vì bệnh bạch cầu. Thật xúc động, chị Jenny đã tiếp tục dự án tặng pizza miễn phí như một cách để tưởng nhớ người chồng quá cố của mình.

Ảnh: Shutterstock.

“Anh ấy thực sự, thực sự muốn duy trì nó”, chị chia sẻ với Today Food. “Đó là một việc nhỏ chúng tôi có thể làm để tạo ra sự khác biệt lớn trong ngày của họ, và nó vẫn tiếp tục. Chúng ta phải giúp đỡ lẫn nhau. Chúng tôi làm điều đó bởi vì đó là điều đúng đắn”.

Tháng 10/2018, chị Jenny đã tạo một trang GoFundMe để giúp gây quỹ cho việc thiện nguyện này.

“Chúng tôi nhận được sự đóng góp từ khách hàng, nhưng có một khoảng chênh lệch lớn giữa số tiền nhận được và chi phí sản xuất. Chúng tôi đã quyên góp hơn 140.000 phần pizza kể từ năm 2016. Với mức giá 45 xu một phần, hơn 63.000 euro (khoảng 1,6 tỷ đồng) tiền bánh pizza đã được cho đi. Chúng tôi hy vọng sẽ gây quỹ cho năm tới để có thể tiếp tục cung cấp pizza cho cộng đồng thân thương của chúng tôi”, bà chủ tiệm bánh tốt bụng tâm sự.

Đặng Loan

Theo The Epoch Times

Video xem thêm: Trong cuộc đời, điều gì mới là trân quý nhất?

videoinfo__video3.dkn.tv||4f7ddec95__

Từ Khóa: