Bà Hương (60 tuổi, ở Tp.HCM) một mình nuôi mẹ già bệnh tật và 4 đứa cháu mồ côi. Hoàn cảnh khó khăn, bần cùng, khiến bà nhiều lần phải đi bán tóc, bán máu… lấy tiền, đến nỗi giờ chỉ còn nặng 25kg.

Bà Nguyễn Thị Mai Hương (sống tại 90/4B Dương Công Khi, Ấp 4, Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, Tp.HCM), còn được gọi là “bà Hương bán máu”. Vài năm trước, bà phải lần lượt tiễn 5 người thân trong gia đình ra đi mãi mãi. Nỗi đau còn đó lại thêm gánh nặng nuôi mẹ già bạo bệnh và 4 đứa cháu mồ côi, trong đó có 1 bé bị bệnh tâm thần, khiến bà phải rời quê từ Cà Mau về Tp.HCM mưu sinh kiếm sống.

Hằng ngày, bà Hương bươn trải, làm thuê tất cả mọi việc như giặt đồ, rửa chén, làm hồ… để kiếm tiền lo cho bữa cơm cho gia đình 5 miệng ăn đang chờ ở nhà. Có lúc, bà túng quẫn quá phải đi bán tóc, thậm chí bà đã bán máu vài năm nay để lấy tiền nuôi sống gia đình. Đến nỗi người đàn bà bất hạnh ấy giờ teo tóp, hao mòn chỉ còn… 25kg, dáng người trông nhỏ thó, gương mặt khắc khổ.

Người phụ nữ bán máu nuôi mẹ già và 4 đứa cháu mồ côi
Bà Hương bán máu gầy tong teo vì lo cho miếng cơm manh áo cả gia đình (ảnh: Tiin).

Biết được hoàn cảnh khó khăn của nhà bà Hương, cuối tháng 2 vừa qua, một nhóm thiện nguyện đã đến thăm và tặng quà cho gia đình, trong số đó còn có cả những nghệ sĩ trẻ. Ngoài ra, các thành viên nhóm thiện nguyện còn đứng ra kêu gọi cộng đồng ủng hộ, tổ chức sự kiện thu phí lấy tiền hỗ trợ gia đình bà Hương.

Người phụ nữ bán máu nuôi mẹ già và 4 đứa cháu mồ côi
Chồng mất sớm, các con lần lượt ra đi, một mình bà Hương nuôi mẹ già bị bệnh nằm một chỗ và chăm 4 đứa cháu mồ côi. (ảnh: Tiin)
Người phụ nữ bán máu nuôi mẹ già và 4 đứa cháu mồ côi
Căn nhà nhỏ là nơi ở của 6 người trong gia đình bà Hương. Trong ảnh, đoàn từ thiện đến chuẩn bị bữa cơm cho cả nhà (ảnh: Tiin).

Trong nhóm còn có người tặng cho bé Tiến – cháu bà Hương chiếc xe đạp và hỗ trợ tiền học hàng tháng để bé tiếp tục quay trở lại trường học.

Đại diện nhóm thiện nguyện cho biết, họ đã nhận được khoảng 30 triệu đồng tiền ủng hộ. Đoàn lấy số tiền đó giúp bà Hương trả nợ và gần 20 triệu đồng tiền nợ lãi. Số tiền còn lại sẽ dùng để lên phương án triển khai một chương trình sinh kế cho bà Hương.

Mỹ Duyên