Mỗi cuộc đời đều là một câu chuyện dài cần được sẻ chia. Nếu bạn chỉ nhìn hành động của một người trong một khoảnh khắc và đưa ra phán xét, bạn có thể khiến họ đánh mất cả một tương lai. Trong câu chuyện dưới đây, hành động của cô nhân viên trẻ là sự bao dung đáng quý, như ánh sáng thắp lên niềm tin cho cuộc đời tăm tối tưởng chừng như không có lối thoát của một tên trộm vừa đáng thương vừa đáng trách…

Angela Montez là một nhân viên bán hàng ở một địa điểm đổi tiền mặt tại Indianapolis (thành phố thủ phủ của tiểu bang Indiana, Hoa Kỳ). Một ngày nọ, trong khi đang mải mê với công việc thường nhật, một kẻ lạ mặt khoảng chừng 20 tuổi bất ngờ bước vào. Hắn mang theo khẩu súng đã nạp đầy đạn, dữ tợn lên tiếng đòi tiền mặt.

Tên cướp mang theo khẩu súng chĩa vào nạn nhân

Trước những tình huống sống còn thế này, hầu hết nạn nhân đều hoảng sợ mà run rẩy van xin kẻ trộm một con đường sống. Nhưng cô gái trẻ Angela không nằm trong số ấy. Cô có một trái tim mạnh mẽ và thật sự dũng cảm.

Angela bắt đầu cầu nguyện và nói chuyện với tên cướp về Chúa. Như một phép lạ, trong khi cô nói, tên cướp không có bất kỳ hành động phản kháng dữ dội nào. Sau đó, hắn lặng lẽ cùng Angela nguyện cầu trong suốt 40 phút. Chiếc camera trang bị trong cửa hàng đã ghi lại toàn bộ cảnh tượng hiếm thấy này.

Tên cướp cúi đầu, quỳ gối xúc động khi nghe cầu nguyện

Tên trộm khác thường ấy có tên gọi Gregory L. Smith, là một lính xuất ngũ 23 tuổi. Giữa những giọt nước mắt hối lỗi và đau khổ, Gregory thú nhận anh nghĩ ra cách này để kiếm tiền cho gia đình mình mặc dù anh chưa từng trộm tiền của ai trước đó.

Gregory đã mất việc hàng tháng trời. Cả gia đình và đứa con gái đáng yêu của anh đều đang lâm vào tình cảnh khốn đốn, không nơi nương tựa. Anh chỉ muốn có tiền chăm lo cho vợ con. Anh đã thử rất nhiều cách, nhưng những gì anh nhận được chỉ là sự tuyệt vọng và bế tắc kéo dài.

Gregory nhìn Angela với hi vọng cô sẽ là người tìm cho anh một lối thoát: Xin hãy nói chuyện với tôi. Không ai nói chuyện với tôi cả. Tôi rất cô đơn “. Angela bật khóc và dịu dàng khuyên nhủ: “Đừng làm điều này. Bạn còn trẻ. Đừng hủy hoại cuộc đời của chính mình. Hãy nghĩ đến con gái bạn”. Và Gregory bắt đầu nức nở.

vlcsnap-4783-12-16-06h48m34s215
Angela xúc động ôm lấy tên cướp khi nghe Gregory nói về tình cảnh của anh

Khi đã tỉnh táo lại, Gregory xin lỗi Angela. Anh đưa cô viên đạn duy nhất trong khẩu súng và tự nộp mình cho cảnh sát.   

Anh đưa cô viên đạn duy nhất trong khẩu súng, cầm 20 đô-la và tự nộp mình cho cảnh sát.

Angela tin rằng Chúa đã khiến hai người họ gặp nhau, để cứu rỗi một linh hồn đang khốn khó. Càng nói chuyện, Gregory càng không kìm nén được cảm xúc. Angela đã thức tỉnh phần lương tri còn sót lại trong Gregory.

Cuộc sống khốn cùng có thể đẩy người ta đến con đường tội lỗi. Nhưng niềm tin và lòng kính sợ đấng siêu nhiên giúp con người tìm về bản tính thiện lương của mình. Từ bi và bao dung có sức mạnh to lớn vô cùng, có thể chạm đến lòng trắc ẩn của con người và biến hiểm nguy thành những điều kỳ diệu. Sẽ luôn có cơ hội cho những ai lầm đường còn muốn quay trở về. Vì chẳng bao giờ là muộn để có thể trở nên tốt đẹp! Sau sự việc này, Gregory hẳn sẽ phải chịu trách nhiệm cho sai lầm của mình, nhưng sau đó, anh sẽ có một cuộc sống mới, cuộc sống không có sự tủi nhục và áy náy với những gì mình làm. Anh đã chiến thắng phần xấu xa của mình, đã bước qua ranh giới chính tà để lựa chọn nhân cách thiện lương cho mình. Ở hiền thì gặp lành, câu nói ấy vẫn luôn đúng, Gregory nhất định sẽ được ban phước lành. 

Angela tin rằng Chúa đã khiến hai người họ gặp nhau, để cứu rỗi một linh hồn đang khốn khó

Chúng ta hãy cùng xem video câu chuyện xúc động về tên cướp hoàn lương tự động giao súng và khóc khi đối diện với lòng tốt của nạn nhân:

Tâm Thanh

Xem thêm: