Nếu từng đến Nhật Bản, chắc hẳn bạn sẽ thấy rằng người Nhật luôn cởi bỏ giày dép trước khi vào cửa. Có rất nhiều lý do khiến họ làm như vậy, và một trong số đó chính là…

1. Thông thường, trước khi vào nhà người Nhật sẽ cởi giày, thậm chí vào các phòng khác nhau cũng cần bỏ dép bên ngoài. Trong nhà vệ sinh cũng có đôi dép riêng biệt để đi.

coi giay1

 

2. Tại các trường học ở Nhật Bản, từ cấp tiểu học cho đến trung học, các em học sinh đều phải bỏ giày ở ngoài.

coi giay3

Ngay cả trong tiết học thể dục, học sinh cũng cần phải đi giày đồng phục. Các màu sắc trên giày thể hiện học sinh thuộc các niên học khác nhau. Hơn nữa, trên những đôi giày cũng có ghi tên và lớp học của học sinh đó.

coigiay4

Thực ra, mục đích của việc các em phải cởi giày tại trường học là, cho dù các em học sinh thuộc bất kỳ thành phần nào trong xã hội, nhưng khi đã bước chân vào trường học thì mọi người đều bình đẳng như nhau.

Bên cạnh đó, những khu tủ đựng giầy ở Nhật Bản khá phổ biến và chiếm một vị trí nhất định. Do đó nhiều bức thư tình hay những mảnh giấy nhỏ đôi lúc cũng được bí mật giấu trong các ngăn để đồ cá nhân của học sinh.

coi giay5

3. Tại những đền thờ hay chùa ở Nhật Bản, nếu bạn muốn vào Phật đường cũng cần phải cởi giày. Không những thế, bạn không được đi chân trần mà phải đi tất. Người ta cũng thường xuyên bắt gặp những biển báo nhắc nhở về việc này.

coi giay6

Thì ra việc người Nhật có thói quen cởi giày khi vào nhà là để thể hiện sự bình đẳng giữa mọi người với nhau. Đây quả thực là điều mà chúng ta nên học hỏi. Có những việc rất đơn giản nhưng ý nghĩa của nó không nằm ở việc chúng ta làm như thế nào, mà cách chúng ta nhìn nhận nó như thế nào mới là điều quan trọng.

Bạch Mỹ

Xem thêm: