Trò chơi hấp dẫn mọi lứa tuổi tưởng chừng như vô thưởng vô phạt này lại mang lại lợi ích rất lớn cho thần kinh của con người.

Tuổi thơ chúng ta, nhất là đối với thế hệ 8X, 9X, có ai lại không mê mệt những miếng xốp hơi bong bóng – thứ vốn được dùng để giúp đồ vật tránh bị va đập. Có những đứa trẻ dành cả ngày trời chỉ để ngồi bóp vỡ bong bóng và thỏa mãn với tiếng kêu tách tách liên hồi ấy. Có thể nói, đó chính là trò chơi “gây nghiện” nhất mà không ai có thể cưỡng lại được.

Loại xốp hơi này (tên gọi Bubble Wrap) công dụng để bọc bảo vệ các đồ gia dụng, đồ dễ vỡ, thiết bị điện tử khỏi bị va đập, trầy xước (Ảnh: Uline.mx)

Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao xốp hơi bong bóng lại hấp dẫn chúng ta đến vậy chưa? Tại sao đứa trẻ nào cũng mê mệt thứ “đồ chơi” bình dị này, thậm chí giận dỗi nhau vì không được chơi chung? Để trả lời cho câu hỏi này, các nhà khoa học cũng vào cuộc tìm hiểu.

Trong báo cáo được đăng trên tờ Science of Us, giáo sư tâm lý học người Mỹ Kathleen M. Dillon đã tiến hành nghiên cứu này bằng cách giao cho một nhóm người mảnh xốp bong bóng. Nhiệm vụ của họ vô cùng đơn giản: bóp vỡ chúng.

Cùng chơi chung với 1 tấp xốp

Sau khi hoàn tất, kết quả cho thấy những người tham gia thí nghiệm bỗng trở nên tỉnh táo và tập trung hơn rất nhiều so với thời điểm trước khi làm bài kiểm tra. Đồng thời, mức độ bình tĩnh của họ cũng cao hơn những người bình thường không tham gia bài kiểm tra. Từ đây, có thể kết luận, hành động bóp vỡ miếng xốp hơi bong bóng về mặt khoa học sẽ tạo cảm giác thư giãn, thoải mái cho thần kinh của con người.

Đây chính là lý do vì sao tuổi thơ ai cũng nghiện bóp miếng xốp hơi bong bóng

Khi chúng ta mang trong mình cảm giác sợ hãi và căng thẳng mỗi lần sẽ khiến cơ bắp “đông cứng” và nó chỉ có thể giải tỏa khi con người “trút giận” hay làm thành công một việc đơn giản nào đó để thấy mình là kẻ mạnh.

Ấn đầu bút bi liên tục (Ảnh: AliExpress.com)

Việc bóp xốp hơi này, có nhiều điểm tương đồng, với việc chúng ta thường làm khi buồn tay chân như rung đùi, vặn ngón tay vào nhau, bấm đầu bút bi, hay mới đây là dùng con quay fidget spinner.

Nhiều cuộc nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, những hành động lặp đi lặp lại không để làm gì, đơn giản là chỉ giúp làm tăng độ tập trung, giảm căng thẳng và ghi nhớ thông tin tốt hơn.

Tuy nhiên dạo gần đây, người ta rất ít khi nhìn thấy xốp bong bóng hơi xuất hiện nữa. Một số công ty chuyên sản xuất miếng xốp hơi đã quyết định “khai tử” sản phẩm tuyệt vời này vào 2 năm trước. Nguyên nhân của quyết định này đến từ việc nó chiếm nhiều diện tích, gây tốn kém trong quá trình vận chuyển cũng như thải ra nhiều khí độc.

Tấm xốp một thời tuổi thơ nay vắng bóng (Ảnh: Uline.mx)

Dù xốp bong bóng hơi giúp ích khá lớn cho thần kinh con người, nhưng nguy cơ sản phẩm này biến mất là rất cao. Trong tương lai tới, có lẽ thế hệ sau ta sẽ chẳng biết tới thú vui được nghe tiếng nổ lách tách từ xốp bong bóng, và cảm giác được bóp chúng một cách say mê sẽ chỉ tồn tại trong ký ức chúng ta mà thôi.

Hoàng Kỳ (TH)

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.