Thực phẩm để ăn tết Trung thu không gì ngoài bánh trung thu, bưởi và thịt nướng. Chuyên gia dinh dưỡng Đài Loan sẽ gợi ý cho bạn cách tận hưởng một kỳ nghỉ Tết Trung thu cân bằng dinh dưỡng và không có gánh nặng.

Nếu tết Trung thu ăn quá nhiều, ngoài việc dễ tạo thành rối loạn tiêu hóa, còn vô hình trung đưa bản thân rơi vào cuộc khủng hoảng lương thực của mỡ cao, đường cao, muối cao, calo cao và cholesterol cao, làm tăng gánh nặng cho cơ thể, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh mãn tính.

Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ Giang Sĩ Phong, Bệnh viện Đa khoa Da Chien (Đài Loan) chỉ ra rằng bánh trung thu về cơ bản là thực phẩm có hàm lượng calo cao. Một chiếc bánh lòng đỏ trứng mặn nhỏ 60 gram có khoảng 270 calo, tương đương với 1/3 bát cơm trắng với 3 muỗng cà phê dầu. Do đó, cách ăn uống lành mạnh hơn là sắp xếp dùng bánh trung thu giữa các bữa ăn, và sử dụng cách chia ra nhiều phần nhỏ để nhiều người cùng ăn, hạn chế bản thân ăn quá nhiều.

Ảnh: Hình ảnh được cung cấp bởi yimada từ Pixabay

Bác sĩ Giang Sĩ Phong cho biết, trong việc lựa chọn bánh trung thu, nên ăn ít loại nhân có lòng đỏ trứng muối, thịt mỡ, bì giòn…, bánh nhân bơ dứa hoặc nhân hạt. Sự lựa chọn thích hợp là bánh trung thu tuyết (Bánh dẻo lạnh, bánh dẻo tuyết, bánh trung thu vỏ lạnh, hay bánh trung thu da tuyết) là một loại bánh dẻo không nướng, được bảo quản lạnh, bánh trung thu pha lê (đông sương), bánh trung thu hấp hoặc làm từ đường ít năng lượng, bột yến mạch, bánh trung thu ít đường, nhiều chất xơ, chứa ít calo hơn so với bánh trung thu truyền thống.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, nên sử dụng không quá 2 phần trái cây mỗi ngày và tránh ăn với bánh trung thu để tránh lượng đường trong máu cao sau bữa ăn.

Đối với bệnh thận mãn tính và chạy thận nhân tạo, cần chú ý đến hàm lượng kali cao trong bưởi, vì ăn nhiều rất dễ gây ra chứng loạn nhịp tim, và bưởi không nên ăn vượt quá 2 múi/ngày để tránh lượng kali vượt mức.

Tết Trung thu muốn có một bữa tiệc nướng lành mạnh và không bị ngấy, bác sĩ Giang Sĩ Phong đề xuất 5 mẹo nhỏ:

  • Nhiều rau và ít thịt
  • Ít sản phẩm chế biến
  • Chọn nguyên liệu tươi
  • Không ăn thực phẩm nướng quá cháy
  • Nước sốt thịt nướng tự làm, không có đường tốt hơn có đường

Bác sĩ Giang Sĩ Phong nhắc nhở mọi người rằng sau Tết Trung thu, nên áp dụng chế độ ăn kiêng nhẹ và tăng lượng vận động để tiêu thụ lượng calo dư thừa. Như vậy mới có thể có một Tết trung thu lành mạnh và hạnh phúc.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung