Tiêu chảy, chán ăn có thể là dấu hiệu sớm của bệnh viêm phổi Vũ Hán, thậm chí có bệnh nhân có dấu hiệu này trước khi xuất hiện các triệu trứng về hô hấp nhưng xác nhận dương tính với COVID-19.

Báo Dân Trí đưa tin, nghiên cứu trên 204 bệnh nhân ở Vũ Hán, nơi khởi phát dịch COVID-19, cho thấy 99 bệnh nhân (48,5%) đã đến bệnh viện với căn bệnh chính là các vấn đề về tiêu hóa.

Phần lớn những người này không mắc các bệnh lý nền ở đường tiêu hóa.

Mất cảm giác ngon miệng (83%) và tiêu chảy (29%) là các triệu chứng chính ở bệnh nhân biểu hiện các vấn đề tiêu hóa. Các vấn đề tiêu hóa khác được báo cáo bao gồm nôn (0,8%) và đau bụng (0,4%).

Nhiều bệnh nhân COVID-19 có dấu hiệu tiêu hoá trước khi xuất hiện các triệu chứng hô hấp (ảnh chụp màn hình báo Dân Trí).

Hầu hết các bệnh nhân cũng gặp phải các vấn đề về hô hấp – như ho khan kéo dài hoặc khó thở – cũng như các vấn đề về tiêu hóa, nhưng có 7 bệnh nhân trong nghiên cứu chỉ có các triệu chứng tiêu hóa.

Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Trung Quốc, đã được các học giả khác xem xét kỹ lưỡng và công bố trên tờ American Journal of Gastroenterology.

“Bác sĩ lâm sàng phải nhớ rằng các triệu chứng tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy, có thể là một đặc điểm của COVID-19, và chỉ số nghi ngờ cần được nâng lên sớm hơn trong những trường hợp này thay vì chờ đợi các triệu chứng hô hấp xuất hiện”, nhóm nghiên cứu viết. Họ bổ sung rằng các nghiên cứu thực hiện trên mẫu lớn hơn là cần thiết để xác nhận đầy đủ những phát hiện nói trên.

Roberto Viau Colindres, một bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế Tufts (Mỹ), nói với HuffPost rằng còn quá sớm để đưa ra bất kỳ khuyến nghị lâm sàng nào dựa trên dữ liệu này, nhưng chắc chắn cũng không nên xem nhẹ nó.

“Tôi không biết bất kỳ ca (COVID-19) nào mắc bệnh đường tiêu hóa nặng cần phải truyền dịch. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi trong tương lai. Các bác sĩ lâm sàng nên nhớ, đây có thể là biểu hiện sớm của COVID-19”, bác sĩ Colindres nói.

Bác sĩ Colindres lưu ý, nghiên cứu này bổ trợ thêm cho thông tin chúng ta đã biết về COVID-19, đó là virus có thể xuất hiện trong phân. Đây là một lý do khác để mọi người thực hành siêng năng rửa tay.

Tuy nhiên, Emily Hyle, bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, và là giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard (Mỹ), nhắc rằng các triệu chứng tiêu hóa có thể là do nhiều tình trạng y tế hoặc bệnh tật chứ không chỉ là do virus Corona. Bác sĩ Hyle nhấn mạnh, mọi người không nên cho rằng cứ bị vấn đề tiêu hóa chắc chắn là dấu hiệu của COVID-19.

Nhưng nếu lo lắng hoặc có thắc mắc, hãy mạnh dạn liên hệ với cơ quan chăm sóc sức khỏe. Hyle khuyên tất cả mọi người, bất kể xuất hiện triệu chứng hay không, nên thực hành giãn cách xã hội/khoảng cách xã hội hay cách ly xã hội nếu có thể, theo HuffPost.

Hệ tiêu hoá (ảnh: Dân Trí).

Tại sao virus corona gây các triệu chứng tiêu hóa?

Trong dịch SARS và MERS, gần 1/4 bệnh nhân bị tiêu chảy – một đặc điểm quan trọng của bệnh. Hai chủng virus này có thể thâm nhập các tế bào ở ruột non và đại tràng, tạo thành ổ virus và dẫn đến tổn thương (gây tiêu chảy).

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tin rằng Covid-19 gây ra các triệu chứng tiêu hóa vì SARS-CoV-2 tương tự như SARS-CoV và có thể xâm nhập cơ thể bằng cách gắn với thụ thể men chuyển angiotensin 2 (ACE-2). Điều này có thể gây tổn thương mô gan do men gan tăng cao, có nguồn gốc từ các tế bào trong ống mật.

Thứ hai, SARS-CoV-2 gián tiếp hoặc trực tiếp gây tổn thương hệ thống tiêu hóa thông qua phản ứng viêm. Phản ứng dây chuyền có thể làm tổn thương hệ thống tiêu hóa.