Sụt cân có thể là một trong các dấu hiệu cảnh báo ung thư. Tình trạng này gây khó khăn cho việc điều trị và giảm chất lượng sống và thậm chí là thời gian sống của người bệnh. Vậy lý do gì khiến người mắc bệnh ung thư lại bị sụt cân?

Sụt cân có thể khởi phát sớm và hầu như hiện diện ở các giai đoạn tiến triển hoặc giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Nghiên cứu cho thấy có đến 80% bệnh nhân ung thư bị sụt cân vào một thời điểm nào đó của bệnh ung thư. Tình trạng sụt cân thường gặp ở các bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa, ung thư phổi…

Thông thường, có một số nguyên nhân gây ra việc sụt cân:

1. Khối u bòn rút dinh dưỡng

Tế bào ung thư cạnh tranh năng lượng, phóng sinh độc tố (Ảnh: Internet)

Các tế bào ung thư được ví như những kẻ nổi loạn phá phách trong cơ thể, không còn tuân theo các chu kỳ hoạt động sinh lý bình thường. Chúng có sức sống hoang dại, có thể theo đường máu, đường bạch huyết… lan truyền khắp nơi trong cơ thể, cạnh tranh dinh dưỡng với các tế bào bình thường, đồng thời sản sinh ra những độc tố. Như vậy các khối u thì lớn lên không ngừng và liên tục hút chất dinh dưỡng, cạnh tranh năng lượng với các cơ quan khác.

2. Chức năng sinh lý sai lệch

Ung thư thực ra chỉ là bề nổi của vấn đề, khi phát hiện ra bệnh ung thư, tức là hàng loạt các chức năng trong cơ thể từ lâu đã lệch lạc, nay vượt quá giới hạn chịu đựng. Các triệu chứng biểu hiện ra là chán ăn, ăn không ngon, ngủ không được, xuất hiện tiêu chảy/phân sống, cơ thể hấp thu kém và không đủ dinh dưỡng …

3. Tác dụng phụ từ liệu pháp điều trị

Sụt cân khiến sức chịu đựng của cơ thể kém đi. Các biện pháp trị liệu thông thường như hóa trị, xạ trị… mang lại hàng loạt tác dụng phụ, như mệt mỏi, chán ăn, thay đổi khẩu vị… dẫn đến tình trạng sụt cân có thể nghiêm trọng hơn.

4. Gánh nặng tâm lý

Bệnh nhân ung thư chịu áp lực tinh thần rất lớn (Ảnh: Internet)

Gánh nặng tinh thần đặc biệt lớn với người bệnh ung thư. Nhiều người chỉ chú trọng các liệu pháp y tế mà quên đi việc động viên chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân. Điều này khiến cho căn bệnh càng trầm trọng hơn, trong đó bao gồm cả việc sụt cân.

Tình trạng sụt cân khiến người bệnh tăng nguy cơ bị các biến chứng và tăng khả năng nhiễm trùng.

Minh Thành

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.