Để có xương chắc, dáng khỏe, cơ thể của bạn cần một chế độ dinh dưỡng cân bằng và vận động hợp lý thay vì chỉ chú trọng đến việc tăng cường nguồn canxi thông qua cách này hay cách khác. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy thuốc viên bổ sung canxi cũng như các thực phẩm giàu canxi không có tác dụng gì trong việc ngăn ngừa gãy xương.

Theo báo cáo từ hai nghiên cứu mới, một báo cáo phân tích kết quả của 59 công trình nghiên cứu và một báo cáo đánh giá 50 nghiên cứu khác cho thấy, cả thuốc viên bổ sung canxi lẫn thực phẩm giàu canxi đều không ngăn ngừa được hiện tượng gãy xương.

Một bài xã luận trên Tạp chí Y học Anh Quốc tuyên bố, việc bổ sung thêm canxi bằng việc sử dụng các thực phẩm chức năng không có tác dụng gì nhưng điều khó hiểu là nhiều tổ chức y tế và sức khỏe cộng đồng vẫn khuyến cáo bạn nên bổ sung thêm canxi.

Tác giả bài báo cho biết: “Lợi nhuận của ngành công nghiệp thực phẩm bổ sung toàn cầu có thể đóng một vai trò nào đó trong các khuyến cáo này… Túi tiền của các nhà sản xuất rất nặng và có một xu hướng là các nỗ lực nghiên cứu đang được đầu tư theo hướng lợi nhuận hơn là phục vụ cho nhu cầu của bệnh nhân và cả cộng đồng”.

Những người uống nhiều sữa giàu canxi nhất lại có nguy cơ gãy xương cao hơn người bình thường

Calcium2
(Ảnh: AP Photo/Bebeto Matthews)

Lấy ví dụ, Ủy ban Dinh dưỡng và Thực phẩm của Hiệp hội Y học Viện Hàn Lâm Quốc gia (Hoa Kỳ) khuyến cáo 120mg canxi mỗi ngày đối với người trên 50 tuổi – nhưng đây lại là một liều lượng cao một cách vô lý dù cho bấy kỳ lứa tuổi nào.

Vì vậy các nhà khoa học tại Thụy Điển đã tiến hành các nghiên cứu để kiểm chứng và phát hiện ra rằng, những người thường xuyên uống sữa giàu canxi lại có nguy cơ gãy xương cao hơn người bình thường. Thậm chí USPSTF, Lực lượng Phòng Bệnh Hoa Kỳ còn khuyến cáo các phụ nữ sau mãn kinh không nên uống thực phẩm chức năng bổ sung canxi hằng ngày.

Tác dụng phụ của những viên bổ sung canxi

Dưới tác dụng của các chiến dịch quảng cáo hấp dẫn, nhiều người tin rằng uống thực phẩm bổ sung canxi mọi liều đều tốt hay ít nhất là không gây nguy hại. Tuy nhiên, họ không biết rằng, việc có quá nhiều canxi trong cơ thể có thể gây nên những tác dụng phụ nguy hiểm khôn lường. Theo các bác sĩ, lượng canxi dư thừa có thể tích tụ ở:

  • Động mạch và làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim
  • Thận và làm tăng nguy cơ sỏi thận
  • Dạ dày và gây tiết axit hồi ứng, làm tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày cấp tính
  • Đại tràng và gây táo bón nặng

Nồng độ canxi trong máu tăng cao có thể gây buồn nôn, nôn, lú lẫn và co giật. Canxi trong những viên bổ sung có thể phản ứng với các thuốc khác, như kháng sinh hay thuốc điều trị loãng xương và cản trở sự hấp thu những thuốc này vào trong máu, đồng thời có thể làm giảm tác dụng của các thuốc chẹn kênh canxi và các thuốc beta blocker.

Tại sao bạn nên quan tâm đến thang điểm vôi hóa động mạch vành?

Các mảng xơ vữa gây nên nhồi máu cơ tim có chứa rất nhiều canxi vốn có thể quan sát được nhờ tia X. Vì vậy mảng xơ vữa càng lớn thì nguy cơ mắc bệnh mạch vành càng cao. Tuy nhiên những “mảng xơ vữa mềm” có thể bị bỏ sót do không nhìn được dưới tia X, và có thể bị chẩn đoán nhầm là không có mảng xơ vữa.

Thang điểm vôi hóa động mạch vành biểu thị quy mô lắng đọng canxi trong những mảng xơ vữa và có thể được đo bằng phương pháp chụp cắt lớp vi tính. Thang điểm này nằm từ 0 đến hơn 400. Điểm quá 100 cho thấy bạn có nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim cao. Và tất nhiên, chỉ số này càng cao thì nguy cơ càng cao mắc bệnh này càng lớn.

Chúng tôi không khuyến cáo bạn đi kiểm tra bằng tia X vì  bất kỳ nguồn nào cũng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư. Các bác sĩ có thể cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích hơn nhiều về nguy cơ nhồi máu cơ tim của bạn bằng cách xét nghiệm máu và hỏi han về lối sống. Chúng tôi đề cập đến thang điểm này vì sự xuất hiện của canxi trong mảng xơ vữa động mạch có thể có mối liên hệ với việc bổ sung quá nhiều canxi từ chế độ ăn hoặc thực phẩm chức năng. Mối liên hệ không rõ ràng, nhưng chúng tôi tin rằng nó đáng là một mối lo ngại để bạn phải bận tâm.

Khuyến nghị

(blyjak/iStock)
(Ảnh: Bblyjak/iStock)

Nếu bạn bị loãng xương hay có bằng chứng cho thấy xương bạn dễ gãy, hãy đến bác sĩ để kiểm tra hoặc làm các bài tập sau đây để khiến xương thêm vững chắc:

  •  Tập các bài thể dục đối kháng (như nâng tạ).
  • Tập nhiều các bài tập vận động cho cơ thể như đi bộ, chạy hoặc múa, khiêu vũ.

Để xương chắc khỏe hãy ngừng việc hút thuốc và tránh ở gần những người hút thuốc. Hạn chế uống rượu, và bổ sung đủ vitamin D. Và cách bổ sung vitamin D tốt nhất là tiếp xúc với ánh sáng mặt trời lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

Bác sĩ Gabe Mirkin
Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đại Hải biên dịch

Xem thêm: