Hiện nay số người chết vì bệnh tim mạch đã vượt số người chết vì ung thư, và gấp 2.6 lần số người chết vì tai nạn giao thông và HIV/AIDS cộng lại.
Tổ chức Y tế thế giới WHO thống kê thấy các bệnh tim mạch hiện đã trở thành sát thủ số một toàn cầu với 7,3 triệu người theo báo cáo gần đây nhất từ năm 2012. Và nhồi máu cơ tim là bệnh lý rất nguy hiểm. Nó có thể gây đột tử và là kẻ thù số một đối với quả tim của bạn.
Bảy yếu tố quyết định khả năng mắc nhồi máu cơ tim là: tuổi tác, mức độ béo, huyết áp cao, mỡ máu cao, có bệnh tiểu đường, hút thuốc lá và ít tập thể dục. Ai có ít nhất hai trong số bảy yếu tố trên thì sau 50 tuổi sẽ có thể bị nhồi máu cơ tim; 60 tuổi khả năng mắc nhồi máu cơ tim là 25%; 80 tuổi là 75%.Trời lạnh, rủi ro nhồi máu cơ tim càng cao. Nhiệt độ khí trời giảm 1 độ C thì rủi ro tăng 2%. Mùa rét người ta thường ít vận động và ăn thêm chất béo. Sáng sớm rất dễ phát bệnh nhưng ít thấy có triệu chứng báo trước. Thời gian 6-10 giờ sáng, nguy cơ phát bệnh tăng 40%.

Mỗi ngày trái tim cung cấp cho cơ thể 7.000 lít máu, đập ít nhất 100.000 lần, do làm việc nhiều như vậy, nó cần được chăm sóc. Nếu không giữ gìn, để cho cholesterol và các tạp chất lắng đọng dần, tạo ra cục máu, làm nghẽn mạch máu, tức xơ vữa động mạch. Khi trái tim không được cung cấp đủ ô-xy và dưỡng chất thì sẽ xảy ra nhồi máu cơ tim.

Dự phòng nhồi máu cơ tim như thế nào?
Các nghiên cứu cho thấy khi các bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch thay đổi lối sống, giảm các yếu tố nguy cơ, thì họ sẽ có cuộc sống lâu dài hơn. Đi khám sức khỏe định kỳ vẫn chưa đủ, người ta còn phải bỏ hút thuốc lá, giữ cân nặng phù hợp, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế rượu bia, tập thể dục đều đặn và hạn chế căng thẳng.
Trong chế độ ăn nên hạn chế ăn thịt cá, không nên ăn phủ tạng động vật cũng như dầu mỡ và tăng cường ăn rau quả. Giữ tâm trạng bình ổn tránh lo lắng, tăng cường vận động nhẹ nhàng, có thể lựa chọn hình thức thiền định. Đã có nhiều nghiên cứu và báo cáo về lợi ích của thiền định để duy trì sức khỏe thân-tâm.
Tú Linh
Xem thêm:
Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.