Các chuyên gia cảnh báo, việc vệ sinh răng miệng kém có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi, đại tràng, tủy, thực quản…

Theo Univadis, nghiên cứu của Đại học Tufts ở Mỹ đã chỉ ra, những người tham gia bị bệnh mất răng, một dấu hiệu viêm nha chu nghiêm trọng, bị tăng 80% nguy cơ phát triển ung thư đại tràng.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Anh, cho thấy vi khuẩn Treponema denticola (Td) gây viêm nha chu cũng đóng vai trò quan trọng trong sự xuất hiện của ung thư tuyến tụy.

Trước đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Helsinki đã chứng minh rằng vi khuẩn có thể lây từ miệng sang các bộ phận khác của cơ thể và gây ra khối u.

Tình trạng viêm hệ thống mức độ thấp liên quan đến viêm nha chu tạo điều kiện thuận lợi cho lây lan của vi khuẩn đường miệng và các thành phần độc hại tới các bộ phận khác của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, vệ sinh răng miệng liên quan chặt chẽ tới sự phát triển của bệnh tim, tiểu đường loại 2, Alzheimer (một dạng bệnh mất trí nhớ), đột quỵ và ung thư. Tình trạng viêm nướu kéo dài có thể khiến hệ miễn dịch của cơ thể tổn thương.

Thí nghiệm tại Đại học Birmingham, Anh, cho thấy nếu bạn không đánh răng trong 2 tuần, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng. Nguyên nhân là các tế bào bạch cầu – bộ phận quan trọng của hệ miễn dich – hoạt động kém hiệu quả hơn khi phải chống những yếu tố truyền nhiễm xâm lấn cơ thể. Vì vậy, thay vì tấn công trực tiếp vào vi khuẩn, tế bào bạch cầu chỉ tiêu diệt chúng ngẫu nhiên và chậm chạp.

Khi tình trạng viêm nướu kéo dài, không có sự can thiệp y tế, nó có thể khiến hệ miễn dịch của cơ thể rơi vào trạng thái phản ứng chậm với các yếu tố gây bệnh.

Theo Reuters, kết quả khảo sát ở 5.500 người lớn tuổi của các nhà khoa học thuộc Đại học California, Mỹ trong 18 năm là ở những ai đánh răng chưa được một lần mỗi ngày, nguy cơ bị mất trí nhớ tăng tới 65% so với những người đánh răng hằng ngày.

Trưởng nhóm nghiên cứu Annlia Paganini-Hill cho biết có thể vi khuẩn từ bệnh nướu răng xâm nhập vào não gây viêm sưng và tổn hại não, dẫn đến mất trí nhớ. Và cũng theo bà Paganini-Hill, một số nghiên cứu cho thấy, những ai mắc bệnh Alzheimer có nhiều vi khuẩn liên quan tới bệnh nướu răng trong não hơn so với người không mắc Alzheimer.

Ngoài ra, vệ sinh răng miệng kém có thể làm suy yếu khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, tăng nguy cơ kháng insulin, dễ gây ra bệnh tiểu đường.

Phương Nam