Rượu bia không những là tác nhân góp phần làm gia tăng tỉ lệ xơ gan, tăng huyết áp, viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm tụy cấp… Theo các chuyên gia uống rượu còn làm mất cân bằng hệ vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu trong miệng của một người, từ đó dẫn tới nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác.

Trong khoang miệng của người thường chứa khoảng 700 loại vi khuẩn gồm cả vi khuẩn tốt và xấu tồn tại ở mức cân bằng. Theo kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Microbiome hôm 23/4 vừa qua, người uống một hoặc nhiều loại đồ uống có cồn mỗi ngày có số lượng vi khuẩn xấu trong miệng cao hơn số vi khuẩn tốt. Việc xuất hiện quá nhiều vi khuẩn gây hại có thể gây ra các bệnh về răng lợi, vấn đề tim mạch, hoặc thậm chí liên quan đến một số bệnh ung thư, theo KH&PT.

Ảnh minh họa: baogiaothong.vn

Vào năm ngoái, Giáo sư dịch tễ học Jiyoung Ahn, Trường Đại học Y khoa New York (Mỹ) cũng đã tiến hành một nghiên cứu về mối liên quan giữa vi khuẩn trong khoang miệng và nguy cơ mắc ung thư. Thời điểm đó, bà mới chỉ có kết luận rằng, vi khuẩn khoang miệng có tác động đến việc hình thành một số bệnh ung thư và uống rượu có thể làm thay đổi hệ vi sinh này.

Mới đây, Giáo sư Jiyoung Ahn đã công bố một công trình nghiên cứu mới: “Đây là nghiên cứu toàn diện đầu tiên về ảnh hưởng của việc uống rượu bia đối với các vi khuẩn trong miệng. Nghiên cứu của chúng tôi đã đưa ra những bằng chứng rõ ràng về việc sử dụng thức uống chứa cồn không tốt cho việc duy trì sự cân bằng vi khuẩn trong miệng, thậm chí còn gây nên các bệnh ung thư và các bệnh mạn tính khác.”

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra sức khỏe của 1.044 người khỏe mạnh có độ tuổi từ 55 đến 87. Trong số đó, 270 người không uống rượu, 614 uống ở mức độ vừa phải và 160 người uống nhiều. Các nhà nghiên cứu lấy mẫu nước bọt của họ, kèm theo thông tin về chế độ ăn uống, thói quen uống rượu và lối sống.

Giáo sư Ahn và nhóm nghiên cứu tiến hành xét nghiệm mẫu nước bọt. Kết quả cho thấy, những người uống rượu có vi khuẩn xấu như Bacteroidales, Actinomyces và Neisseria nhiều hơn. Chúng là những vi khuẩn gây ra bệnh răng miệng và có khả năng giết chết vi khuẩn tốt. Trong khi đó, vi khuẩn có lợi Lactobacillales ở người uống nhiều rượu có mật độ thấp hơn so với người không uống rượu.

Trong một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Clinical Oncology tháng 11/2017, Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ (ASCO) cảnh báo việc uống rượu, ngay cả với một lượng ít hoặc vừa phải, đều làm tăng nguy cơ mắc 7 loại bệnh ung thư phổ biến như: ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư khoang miệng, họng và thanh quản. Cũng theo báo cáo của ASCO, khoảng 5% những loại bệnh ung thư mới và 6% số ca tử vong mỗi năm trên thế giới liên quan đến ung thư là do uống rượu.

Ảnh minh họa: baomoi.com

Các nhà khoa học cho biết, mặc dù nghiên cứu của họ được tiến hành trên một số lượng lớn người tham gia, nhưng đây mới chỉ là bước đầu. Họ vẫn tiếp tục làm thêm nhiều thí nghiệm để đánh giá sự khác biệt về hệ vi khuẩn của những người chỉ uống duy nhất một loại rượu vang, bia hoặc đồ uống có cồn khác. Bước tiếp theo, nhóm dự định sẽ tìm ra cơ chế sinh học đằng sau tác động của rượu đối với hệ vi khuẩn trong miệng.

Yến Dương