Thiền định không chỉ giúp tâm trí bạn có một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn thanh tịnh, mà còn khiến bạn luôn trẻ trung so với tuổi.

Theo một phát hiện mới đây, thì thiền định có thể khiến não bộ người trung niên trẻ hơn 7 tuổi rưỡi. Các nhà nghiên cứu cho biết sự kết hợp giữa tập trung mạnh và thư giãn có thể kích thích sự sinh trưởng của các tế bào não mới.

Nghiên cứu được tiến hành trên 50 phụ nữ và đàn ông thường xuyên ngồi thiền và 50 người khác không thường xuyên luyện tập.

Những người tham gia nghiên cứu được chụp não, kết quả chụp được một chương trình máy tính phân tích và đưa ra độ tuổi của mỗi bộ não.

Kết quả thật ấn tượng.

Nhìn chung, tuổi thực sự của người không thiền định và tuổi não bộ của họ là tương đương. Tức là người 50 tuổi thì tuổi của não bộ cũng khoảng 50.

Tuy nhiên, não bộ của những người thiền định lại trẻ hơn so với tuổi thực của họ. Những người có độ tuổi trung bình là 50 song não bộ lại thuộc về cơ thể có độ tuổi chỉ 42,43. Như vậy là thiền định thường xuyên có thể giúp não trẻ hơn đến 7,5 tuổi. Theo tạp chí NeuroImage thì kết quả này càng ngoạn mục hơn với những người tuổi trên 50.

Nhà nghiên cứu Christian Gaser thuộc trường Đại học bệnh viện Jena cho biết: “Những phát hiện này dường như cho thấy thiền định có lợi đối với sự bảo tồn não bộ, giảm tốc độ lão hóa não trong cuộc đời”.

Thiền định xuất phát từ các môn tu luyện phương Đông cổ xưa. Đến nay, thiền định trở nên phổ biến ở cả Đông và Tây phương với nhiều biến thể khác nhau. Mặc dù các nhà khoa học chưa hoàn toàn lý giải được cơ chế tác động của nó, nhưng các bằng chứng hiệu quả thì càng ngày càng thuyết phục.

Ngoài việc giúp bạn đạt được sự thư giãn, thiền định còn được chứng minh là làm giảm đau nhức, cải thiện sự tập trung và chức năng miễn dịch, hạ huyết áp, tình trạng mất ngủ. Đồng thời các nghiên cứu trước đó cũng cho thấy thiền định có ảnh hưởng lớn đối với não bộ, giúp tăng trí lực, phòng ngừa lão hóa và mất trí nhớ.

Ngoài ra, một số người luyện tập thiền định cũng phát sinh những khả năng đáng kinh ngạc, đặc biệt là trong giới những người thực hành tu luyện chân chính.

Các chuyên gia nhận định rằng, trong bối cảnh môi trường sống bị ô nhiễm, thực phẩm không an toàn, sức khỏe con người đang bị nhiều yếu tố tác động… thì thiền định chắc chắn là một phương pháp tự nhiên rất hữu hiệu để mỗi người có thể tự bảo vệ mình.

Đại Hải biên tập

Xem thêm: