Đại diện Sở Y tế cho biết, các bệnh viện, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đang thu hồi toàn bộ thuốc sản xuất từ nguyên liệu Valsartan của Trung Quốc có chứa tạp chất gây ung thư.

Ông Nguyễn Văn Khải, Trưởng phòng Nghiệp vụ dược (Sở Y tế Hà Nội) trao đổi với Báo Hà Nội Mới, Sở Y tế đã rà soát và thu hồi thuốc sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical của Trung Quốc sản xuất có chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) gây ung thư.

Hà Nội có 4 bệnh viện gồm: Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai và 3 công ty: Công ty TNHH Dược phẩm Ba Đình, Công ty TNHH Dược phẩm Gia Minh và Công ty TNHH Dược phẩm Tân An có trúng thầu một số thuốc chứa Valsartan có trong danh mục thuốc được Cục Quản lý dược cảnh báo.

Hiện, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa và Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cấp phát hết số thuốc đã nhập. Bệnh viện Thanh Nhàn đã trả lại cho nhà cung ứng gần 2.000 viên thuốc. Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai chưa nhập thuốc.

Hà Nội thu hồi thuốc điều trị tim mạch có tạp chất gây ung thư
Ảnh minh họa.

3 công ty dược phẩm đã thu hồi được khoảng 136.000 viên thuốc chứa Valsartan trên địa bàn Hà Nội.

Dược chất Valsartan dùng để điều trị bệnh tăng huyết áp và suy tim, ngăn ngừa đột quỵ cho người cao tuổi, nhồi máu cơ tim và các vấn đề về thận. Thuốc Valsartan làm giảm tỷ lệ tử vong do tim mạch trên bệnh nhân suy chức năng tâm thất trái sau nhồi máu cơ tim và điều trị suy tim. Ngoài ra, thuốc cũng được dùng để giúp bảo vệ thận khỏi tổn thương do bệnh tiểu đường nên được nhiều người sử dụng.

Tại Việt Nam, 8 doanh nghiệp với 37 thuốc thành phẩm đang lưu hành có sử dụng hoạt chất Valsartan, được nhập từ Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical buộc phải thu hồi.

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho Zing biết, hiện bệnh viện không nhập khẩu thuốc chứa thành phần Valsartan của công ty Trung Quốc. Tuy nhiên, người bệnh tim mạch, huyết áp có thể yên tâm điều trị vì có rất nhiều loại thuốc khác nhau, có thành phần và tác dụng tương tự loại thuốc bị thu hồi.

Phương Nam