Càng lớn thấy con trai không có nét giống bố mẹ, anh Phùng Giang Sơn (29 tuổi, Ba Vì, Hà Nội) đã đưa con đi xét nghiệm ADN. Kết quả xét nghiệm ADN, con trai không cùng huyết thống với anh Sơn.

Anh Sơn chia sẻ với VnExpress, 6 năm trước, sáng 1/11/2012, vợ anh sinh con tại khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Sau sinh, khi nhận con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của bé nên hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sĩ khẳng định đây là tã lót của cháu, không có chuyện nhầm.

Từ đó tới nay, gia đình anh Sơn luôn yêu thương, nuôi dưỡng bé trai Phùng Thanh H. như con đẻ của mình. Tuy nhiên, bé càng lớn, vợ chồng anh càng thấy con có nhiều nét không giống mình.

Gia đình đã đưa con đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an. Kết quả, bé H. không cùng huyết thống với vợ chồng anh Sơn.

Ngay sau đó, gia đình anh Sơn đã phản ánh sự việc tới bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Lãnh đạo bệnh viện đã thừa nhận sai sót, kiểm tra lại hồ sơ và xác định gia đình chị Hương cũng ở Ba Vì, có khả năng cao bị trao nhầm con với gia đình anh Sơn.

Ngày 14/4 vừa qua, bệnh viện đã gặp gỡ hai gia đình và thống nhất đi xét nghiệm ADN tại Viện khoa học hình sự (Bộ Công an). Kết quả, đúng là có sai sót trao nhầm con giữa hai gia đình.

Anh Sơn tâm sự với Zing, hai gia đình sống cách nhau khoảng 10 km. Gia đình anh rất mong muốn nhận lại con. Bệnh viện có trách nhiệm bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất cho gia đình, kỷ luật cán bộ đã trao nhầm con.

Tuy nhiên, gần 3 tháng trôi qua, gia đình anh Sơn vẫn chưa được đoàn tụ với con ruột. Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì không có động thái nào hỗ trợ. Vì thế, gia đình anh Sơn, đã gửi đơn kiến nghị lên Bộ Y tế.

Ngày 11/7, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội tiếp nhận đơn kiến nghị của gia đình anh Sơn và xử lý các sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì để các bé sớm về đoàn tụ đúng gia đình.

Sự việc trao nhầm trẻ sơ sinh trong bệnh viện không phải là hiếm. Trước đó, tại bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long, Bình Phước, cũng xảy ra sự viện hai bé gái bị trao nhầm. Ngay khi có kết quả xét nghiệm ADN, hai bé đã được trả về với ba mẹ ruột sau 3 năm bị trao nhầm.

Phương Nam