Đau đầu thường xuyên, chân tay vụng về, cầm nắm khó khăn, tê các chi, trí nhớ giảm, buồn nôn… là những dấu hiệu cảnh báo u não bạn không nên bỏ qua.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP.HCM đã tiếp nhận một bệnh nhân bị u màng não nằm trong não thất (khối u phát triển và nằm trong giữa não) rất hiếm gặp.

Bệnh nhân T.L. sinh năm 1954, ngụ huyện Vị Thủy, Hậu Giang bị đau đầu nhiều tháng nay, đã đi khám và điều trị nhưng không thuyên giảm.

Đau đầu thường xuyên cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo có thể bạn bị u não.

Gần đây, tình trạng đau đầu nhiều hơn, mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ, cơ thể suy kiệt, chị L. đã đi khám.

Tại bệnh viện, các bác sỹ chẩn đoán trong não chị có khối u to như quả trứng gà nằm trong não thất phải – một vị trí hiếm gặp liên quan tới vùng chức năng vận động và thị giác. Nếu không phẫu thuật ngay, bệnh nhân có nguy cơ mờ mắt, liệt nửa người thậm chí có thể tử vong.

Ê kíp các bác sỹ chuyên khoa Ngoại thần kinh tại BV Xuyên Á đã phối hợp chuyên môn cùng các bác sỹ Bệnh Viện Chợ Rẫy tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau hơn 6h tập trung cao độ, ca mổ đã thành công.

U não là một trong những chứng bệnh nguy hiểm nhưng thường có kết quả hồi phục tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Dấu hiệu của u não

Động kinh, co giật: Bất kể loại khối u, động kinh thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của u não. Sự kích thích từ khối u làm cho các tế bào thần kinh não không kiểm soát được và tạo ra những chuyển động bất thường. Giống như khối u, động kinh có rất nhiều hình thức. Bạn có thể bị co giật toàn bộ cơ thể, hoặc co giật một chi hoặc một phần khuôn mặt của bạn.

Vụng về: Nếu bạn thấy mình khó khăn khi mở khóa cửa hay giữ cân bằng, chân hoặc bàn tay của bạn vụng về và dễ gặp rắc rối. Nói và nuốt khó khăn hoặc không kiểm soát được các biểu hiện trên khuôn mặt… là những dấu hiệu cảnh báo u não.

Tê các chi: Giống như chân tay vụng về, mất cảm giác ở một phần cơ thể hoặc khuôn mặt của bạn là dấu hiệu cần chú ý. Đặc biệt nếu khối u tạo thành trên thân não – nơi mà não của bạn kết nối với tủy sống, bạn có thể bị mất cảm giác hoặc có những chuyển động vụng về.

Dấu hiệu tê các chi. (Ảnh: InfoWoman)

Thay đổi trong trí nhớ hoặc suy nghĩ: Những người có khối u não có nhiều khả năng có vấn đề khi ghi nhớ mọi thứ, cảm thấy bối rối, suy nghĩ quá nhiều về những chuyện đơn giản.

Buồn nôn: Cảm thấy buồn nôn hoặc khó chịu trong dạ dày của bạn, đặc biệt nếu các triệu chứng đó là liên tục và không có nguyên nhân thì đó có thể là một dấu hiệu của một khối u não.

Cảm giác buồn nôn. (Ảnh: projectconquest.org)

Thay đổi về thị lực: Một số khối u não có thể gây rối loạn thị giác và thính giác. Do đó nếu gặp trục trặc với tầm nhìn như thấy ánh đèn nhấp nháy, mờ và những hạt li ti nổi lên trước mắt, cùng một số dấu hiệu như điếc một bên tai, ù tai… thì nên đi khám bác sỹ để kiểm tra.

Giảm thị lực. (Ảnh: Pinterest)

Nhức đầu: Theo thống kê của các chuyên gia y tế thế giới, một nửa số người có khối u trong não thường hay bị đau đầu. Đau đầu do khối u não thường kèm theo các triệu chứng khác như hắt hơi, nặng đầu, choáng váng.

Tốc độ nói suy giảm: Nói chậm hoặc trở nên khó diễn đạt suy nghĩ, cảm xúc cũng có thể xảy ra ở những bệnh nhân u não. Các câu nói có xu hướng lộn xộn và thậm chí kèm theo các từ không liên quan đến vấn đề được đề cập. Đây là một trong những triệu chứng khó chịu thường xảy ra ở những người có khối u não.

Các bác sỹ khuyến cáo, u màng não nằm trong não thất vô cùng hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm. Việc phẫu thuật lấy hết u ra khỏi não đồng thời không làm ảnh hưởng tới các chức năng của não bộ là rất phức tạp.

Vì thế, những bệnh nhân được chẩn đoán mắc phải những bệnh lý có liên quan đến thần kinh sọ não nên đến khám và điều trị tại các bệnh viện lớn có chuyên khoa Ngoại thần kinh và trang thiết bị hiện đại chuyên dụng.

Phương Nam