Bất chấp thư kiến nghị và công văn xem xét vụ án của các hội đoàn y khoa cả nước và Bộ Y Tế yêu cầu xem xét việc kết án bác sĩ Hoàng Công Lương, toà án tỉnh Hoà Bình vẫn kết án Bs Lương 30 tháng tù, gây nhiều bức xúc trong ngành y cũng như người dân.

Trong sự cố chết người hôm 28/5/2017, tòa nói dù biết có việc sửa chữa hệ thống lọc nước RO nhưng bác sĩ Lương lại ‘chỉ nghe điều dưỡng thông báo’, ‘chưa biết hệ thống nước đã đảm bảo an toàn chưa’ mà đã ‘sử dụng ngay’ để chạy thận nên vẫn kết án tù nặng nhất trong các bị cáo.

Ngày 8/7/2019, Bộ Y tế đã có công văn số 298/BYT gửi cho Viện Trang Thiết bị và Công trình Y tế (thuộc Bộ Y tế). Công văn nêu rõ quá trình các nhà khoa học và chuyên gia của Bộ Y Tế tìm hiểu, và lý luận, cũng như thực hiện một số thực nghiệm về nguyên nhân gây tử vong.

Bộ Y Tế ghi rõ lập luận của Bộ bị Viện Khoa Học Hình Sự Bộ Công An (VKHHS) bác bỏ nên không được Toà án Hoà Bình công nhận là bằng chứng. Đồng thời Bộ Y Tế bày tỏ dấu hiệu mờ ám khi Toà án Hoà Bình đồng ý cho Bệnh Viện tỉnh Hoà Bình phá bỏ chứng cứ là hệ thống nước RO dù vụ án chưa được xét xử xong.

Vậy nên Bộ Y Tế đã yêu cầu Viện Trang Thiết Bị Công Trình y tế – Bộ Y Tế thực nghiệm lại vụ án để làm sáng tỏ tính khoa học, từ đó có đầy đủ chứng cứ để báo cáo Thủ tướng, kiến nghị kháng nghị giám đốc thẩm lại vụ án. 

Động thái này của Bộ Y Tế đã được nhiều y bác sĩ hoan nghênh và chào đón. 

Xem toàn văn công văn của Bộ Y Tế tại đây:

Xem thêm: Vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương – Trải lòng của một người học và làm ngành y