Châm cứu có thể trị bệnh nhưng cũng có thể khuấy động tà ma ở các không gian khác. Trong câu chuyện này, tôi kể lại một trải nghiệm chữa bệnh kinh hoàng từ hơn chục năm về trước.

Ca bệnh bất ngờ

Một người cha 62 tuổi sắc mặt đen, hơi thở dốc, cùng cô con gái đi từ phía Nam lên phía Bắc để châm cứu. Ngồi trong phòng chờ ông chất vấn con gái: “Con muốn đưa ta đi tới tên bác sĩ đó à?” Cô con gái gật đầu không đáp lại, người cha liền chửi: “Thằng nhóc đó mà biết khám bệnh à? Báo hại cha phải ngồi xe cả ngày đường thế này, mệt chết mất!” Ông nói trong hơi thở hổn hển, mặt đầy sát khí, ánh mắt quét qua một lượt những người bệnh đang ngồi trong phòng chờ.

Người cha già này bị ung thư phổi nên khó thở, hơi thở luôn nặng nề. Tôi nói với con gái ông: “Đi đường vất vả sẽ làm ông mất sức, tốt nhất nên đi chỗ nào gần một chút. Bệnh của ông ấy đã rất nghiêm trọng, tôi cũng không giúp được gì, cùng lắm chỉ giúp ông dễ chịu hơn chút ít”. Con gái ông rất hiếu thuận, thấy bệnh tình của cha thì vô cùng thương cảm, chỉ cần biết nơi nào có thầy thuốc giỏi là cho dù khổ thế nào cũng phải đưa cha đi khám thử. 

Châm cứu chữa bệnh hiệu quả nhanh, bổ dương khí châm huyệt Bách Hội, Khí Hải; thở dốc châm huyệt Ngư Tế, Liệt Khuyết, Hợp Cốc; khỏe tim châm huyệt Nội Quan qua Gian Sử; phối hợp huyệt Công Tôn bình ổn cơ hoành; bổ khí huyết châm Túc Tam Lý, Tam Âm Giao. Tôi vừa tập trung châm cứu vừa quan sát sắc mặt người bệnh, cẩn thận hành khí. Khi châm cứu xong, ông thở một hơi mạnh, nói giọng phấn khởi: “Lâu rồi không được thở thoải mái thế này, thật là dễ chịu!”

Châm cứu khuấy động tà ma thể ở không gian khác?

Nhưng chuyện không đơn giản như thế, khi vừa châm xong tôi như choáng váng, tứ chi nhũn ra. Tôi cắn răng cố lết vào phòng rồi gọi điện cho quầy đăng ký nói dừng đăng ký nửa tiếng. Vừa buông điện thoại ra thì người như tê liệt, tim muốn ngừng đập, tôi nằm nửa giờ vẫn không dậy được. Sau việc này suốt một tuần khi ngủ tôi luôn bị chứng ma đè, phải trải qua những đêm dài trong nỗi kinh hoảng.

Sau đó trong thời gian nghiên cứu y thuật cùng một bạn học, người bạn nói cũng trải qua một lần như thế, rồi lâm trọng bệnh suốt ba tháng ròng, từ đó về sau không còn làm nghề châm cứu nữa; ngoài ra cũng còn một số người thầy dạy châm cứu của cậu ấy cùng vài vị cao thủ về châm cứu từng gặp tình trạng này, họ đều vì chuyện này mà bỏ nghề. Còn tôi, đây là lần đầu tự mình trải nghiệm hiện tượng châm cứu gây khuấy động tà ma ở một không gian khác, quả là đáng sợ!

“Tôi có nên tiếp tục làm nghề châm cứu nữa không?” Câu hỏi này ám ảnh tôi hàng đêm, hiện trên từng khuôn mặt người bệnh. Tôi cúi đầu tay để lên ngực mình rồi tự hỏi: Hoài bão làm thầy thuốc cứu người của tôi đi đâu rồi? Lão tổ tông cũng nhấn mạnh phép bệnh “nhất châm nhị cứu tam dược” là tốt nhất. Có những bệnh ở ngoài tầng phân tử vật chất, phải châm cứu mới có hiệu quả.

Trải qua nhiều đấu tranh nội tâm, cuối cùng tôi cũng lấy lại tinh thần, cảm thấy quan trọng là mình nên nỗ lực nâng cao y thuật châm cứu và tăng cường năng lượng của bản thân. Hơn 10 năm hành nghề sau đó tôi luôn lấy một bài thơ của tiên sinh Trịnh Bản Kiều, nhà thơ và họa sĩ nổi tiếng thời nhà Thanh, làm điểm tựa tinh thần cho mình:

Giảo định thanh sơn bất phóng tùng,
Lập căn nguyên tại phá nham trung,
Thiên ma vạn kích hoàn kiên kính,
Nhậm nhĩ đông tây nam bắc phong.

Dịch thơ:

Vững vàng trụ tại nơi núi xanh,
Rễ xuyên thấu tận nơi sườn canh,
Muôn vàn khổ ải còn kiên cố,
Xá gì gió đông tây nam bắc.

Ôn Tần Dung, Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: