Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ mới đây, đã cứu sống và bảo tồn khả năng sinh sản cho sản phụ N.H.N.G. (30 tuổi, Cần Thơ) bị nhau bong non thể nặng.

Theo Báo Công An Nhân Dân, vào 18h49 ngày 29/9, sản phụ G. đến khoa Cấp cứu bệnh viện Phụ sản Cần Thơ khám thai vì thấy mệt mỏi, nhức đầu và thường xuyên đau bụng.

Bệnh nhân G. được chẩn đoán nhau bong non thể nặng, thai 26 tuần 6 ngày lưu. Nhận thấy nguy cơ tiền sản giật, đe doạ tính mạng, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cứu sống và bảo tồn tử cung cho sản phụ G.

Sau gần 1 giờ phẫu thuật,sản phụ G. được cứu sống và bảo tồn hoàn toàn tử cung. Hiện, bệnh nhân tỉnh táo, da niêm hồng, tử cung co hồi tốt và được chăm sóc hậu phẫu tại khoa Phẫu thuật Gây mê – Hồi sức tích cực – Chống độc.

Bác sĩ Vũ Đăng Khoa, Trưởng khoa Sản bệnh cho Sức Khỏe & Đời Sống biết, nhau bong non là trường hợp nhau bám đúng vị trí, nhưng bị bong sớm trước khi thai nhi chào đời. Tai biến này do khối huyết tụ sau nhau gây ra. Khi hình thành, khối huyết tụ lớn dần làm bong bánh nhau ra khỏi thành tử cung, cắt đứt sự nuôi dưỡng giữa mẹ và thai nhi.

Tình trạng này thường xảy ra trong 3 tháng cuối thai kỳ hoặc lúc chuyển dạ. Tai biến này xảy ra đột ngột, diễn tiến rất nhanh chóng, có thể gây tử vong mẹ và con.

Bác sĩ Khoa khuyến cáo, để tránh nhau bong non, bà bầu nên khám thai định kỳ tại bệnh viện chuyên khoa Phụ sản để được bác sĩ tư vấn và quản lý thời kỳ thai nghén, phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ để xử trí kịp thời.

(Tổng hợp)