Trước đó, chị C.N.B. (29 tuổi, Tp.HCM) bị sốt đã tự đi mua thuốc về uống và xông hơi bằng nước lá, tuy nhiên tình trạng không cải thiện. 3 ngày sau đó, chị B. ngày càng mệt mỏi, ăn ít, nôn, lơ mơ… được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Dân Trí đưa tin, sau khi kiểm tra, các bác sĩ bệnh viện Nhân dân 115 chẩn đoán chị B. hôn mê do nhiễm ceton acid – đái tháo đường típ 1 (thể tối cấp). Bệnh nhân B. được yêu cầu theo dõi nhiễm trùng đường hô hấp trên – suy thận cấp trước thận và điều nội khoa tích cực bao gồm điều chỉnh nước điện giải, insulin và kháng sinh.

Sau nửa ngày điều trị tích cực, bệnh nhân B. đã tỉnh, tiếp xúc tốt, và có thể ăn sữa, cháo.

Bác sĩ khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhân Dân 115 khuyến cáo, người trẻ vẫn có thể bị đái tháo đường thể tối cấp. Bệnh có thể khởi phát tối cấp mà hoàn toàn không có các triệu chứng như tiểu nhiều, khát nước, sụt cân… Ngoài ra, bệnh nhân còn rơi trạng thái sốt, mệt mỏi nên thường bị nhầm với bệnh cúm, cảm…

Do đó, mọi người nên khám sức khỏe thường xuyên, đặc biệt xét nghiệm đường huyết. Trường hợp bệnh nhân có rối loạn tri giác thì nên làm ngay xét nghiệm đường huyết mao mạch để bác sĩ xử trí kịp thời.

Nếu có biểu hiện bất thường, mọi người nên đi khám ở các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán kịp thời. Tránh tự ý mua và sử dụng thuốc một cách tùy tiện có thể làm cho bệnh lý bị phát hiện trễ, trở nên trầm trọng hơn.

(Tổng hợp)