Thai phụ được người nhà đưa vào bệnh viện Từ Dũ (Tp.HCM) cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội không rõ nguyên nhân, mạch đập nhanh, đe dọa tính mạng 2 mẹ con…

Theo Báo Phụ nữ Việt Nam, sau khi nội soi, các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ chẩn đoán thai phụ L.T.K.H (32 tuổi, Tp.HCM) bị viêm phúc mạc toàn thể (nhiễm trùng ổ bụng, ruột non bị hoại tử).

Ê-kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ và bệnh viện Bình Dân đã quyết định chuyển mổ mở ngay lập tức, chạy đua với thời gian để ngăn chặn nguy cơ độc tố do ruột hoại tử phóng thích vào máu gây sốc và nguy hại tính mạng của 2 mẹ con.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện trên mạc treo ruột của chị H. có một lỗ tự nhiên khoảng 2 cm, một đoạn ruột non đã thoát vị qua lỗ tự nhiên này và xoắn, hoại tử khiến thai phụ đau dữ dội.

BS Chuyên khoa II Võ Ngọc Bích, Khoa Tổng quát 2 – Bệnh viện Bình Dân trao đổi với Vietnamnet, việc phẫu thuật trên thai phụ có thai nhi 31 tuần vô cùng khó khăn, mỗi thao tác của bác sĩ đều có thể ảnh hưởng đến sinh mạng của 2 con người.

Bên cạnh đó, thai nhi lớn khiến việc khâu nối ruột và rửa sạch ổ bụng để tránh nhiễm trùng sau mổ khó khăn hơn.

Sau gần 2 h phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ đoạn ruột hoại tử dài 40 cm cho thai phụ, khâu nối để tái lập liên thông tiêu hóa, làm sạch ổ bụng, đặt dẫn lưu, đóng ổ bụng… và giữ an toàn cho 2 mẹ con.

Hiện, thai phụ H. đã xuất viện khỏe mạnh và tiếp tục theo dõi thai kỳ chờ ngày sinh tại bệnh viện Từ Dũ.

Phương Nam