Chị Vũ Thị Kim Huệ (Phú Thọ) mang thai tuần 36 được các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, khó thở, tức ngực, mạch nhanh, huyết áp tụt, rối loạn ý thức… do ong rừng đốt.

Theo Vietnamnet, các bác sĩ xác định bệnh nhân đã rơi vào tình trạng sốc phản vệ rất nặng do ong đốt, chỉ định tiêm 1/2 ống Adrenalin theo đúng phác đồ của Bộ Y tế và tiêm nhắc lại liên tục sau mỗi 5 phút trong suốt quãng đường 15 km di chuyển về bệnh viện.

gianh giat su song cho thai phu 36 tuan o phu tho nguy kich do ong rung dot
(Ảnh: VTV)

Tuy nhiên, tình trạng 2 mẹ con thai phụ Huệ diễn tiến xấu, hôn mê, mạch nhanh, huyết áp tụt, có lúc không đo được… Do tác dụng của các loại thuốc cấp cứu với mẹ, thai nhi cũng rơi vào tình trạng xấu, mạch nhanh, diễn biến theo chiều hướng suy thai.

Tình huống “ngàn cân treo sợi tóc”, các bác sĩ đã chỉ định mổ lấy thai nhi. Em bé ra khỏi bụng mẹ trong tình trạng da nhợt nhạt, toàn thân tím tái, đáp ứng phản xạ yếu, mạch rốn chậm, nhịp tim chậm… Sau 15 phút hồi sức tích cực, sức khỏe của bé dần được cải thiện.

gianh giat su song cho thai phu 36 tuan o phu tho nguy kich do ong rung dot
(Ảnh: Vnexpress)

Sau khi lấy thai, các bác sĩ đã hồi sức tích cực cho sản phụ Huệ. Các loại thuốc điều trị sốc phản vệ đã được sử dụng với liều tối đa. Các chỉ số sinh tồn của sản phụ dần tốt hơn, tình trạng phản vệ và sốc đã được kiểm soát.

Do là lần mổ lấy thai thứ hai và trên nền sốc, bệnh nhân Huệ có nguy cơ cao bị đờ tử cung. Các bác sĩ đã nỗ lực kiểm soát tình trạng chảy máu, bảo tồn tử cung của sản phụ.

Sau gần 1 ngày, mẹ con sản phụ Huệ mới được gặp nhau. Em bé được đặt tên là Khánh để kỷ niệm lần sinh đặc biệt trong ngày Quốc khánh.

Tổng Hợp